xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thành phố đã bỏ, huyện vẫn yêu cầu người đi đường có lịch trực và lịch làm việc

B.H.Thanh - Ảnh: Ngô Nhung

(NLĐO)- Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã trao đổi về việc huyện này mới có văn bản yêu cầu người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Ngày 11-8, nhằm tăng cường, siết chặt việc cấp, sử dụng giấy đi đường, UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) đã ban hành văn bản, trong đó có nội dung vẫn sẽ kiểm tra lịch trực, lịch làm việc kèm theo của các trường hợp lưu thông trên địa bàn.

Thành phố đã bỏ, huyện vẫn yêu cầu người đi đường có lịch trực và lịch làm việc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân trên phố Nguyễn Chí Thanh ngày 10-8 - Ảnh: Ngô Nhung

Theo UBND huyện Đông Anh, văn bản này nhằm tăng cường và siết chặt công tác cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Vì vậy, Đông Anh yêu cầu UBND các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, các ngân hàng và công dân trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm nhiều nội dung để phòng, chống dịch. 

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (đang cư trú trên địa bàn) làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ngoài huyện Đông Anh thực hiện cấp giấy đi đường theo quy định. Đồng thời, nhóm đối tượng này khi đi đường cần xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Đối với các phương tiện, nhân viên vận chuyển, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu (ngoài nội dung Chỉ thị 17/CT-UBND) đủ điều kiện hoạt động theo quy định khi đi đường, ngoài giấy đi đường cần xuất trình kèm theo lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nghiệm vụ, xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (đối với lái xe ôtô vận tải hàng hóa và phụ xe) hoặc mã xác nhận của Sở GTVT bằng tin nhắn (đối với lái xe môtô 2 bánh)…

Tuy nhiên, sau khi UBND huyện Đông Anh ban hành văn bản trên, nhiều người đã phản ứng và cho rằng những nội dung trong văn bản do UBND huyện Đông Anh vừa ban hành là trái với quy định người đi đường không phải mang theo lịch trực, lịch làm việc tại văn bản số 577/TB-UBND do UBND TP Hà Nội ban hành ngày 10-8 vừa qua.

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 11-8, ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết do địa phương hiện vẫn là vùng có dịch và đang thực hiện giãn cách xã hội nên chính quyền huyện mong muốn người dân nếu không có việc thật sự cần thiết thì không nên ra đường. Văn bản trên chỉ muốn tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu rằng nếu thật sự cần thiết thì mới ra ngoài đường.

Theo ông Linh, tình hình dịch bệnh rất căng thẳng, văn bản này không phải là để làm khó cho người dân. Huyện chỉ yêu cầu cứng như vậy nhưng trong quá trình thực hiện thì không bắt buộc cứng như vậy. 

"Tinh thần là người nào có việc thực sự cần thiết phải đi đường thì chỉ cần đáp ứng những yêu cầu của TP là có giấy tờ tùy thân và giấy đi đường là được. Người dân cần hiểu và tuân thủ để góp phần vào công tác phòng chống dịch của TP. Chúng tôi hiện nay cũng đang thực hiện "3 tại chỗ" ngay tại cơ quan, mọi người đều tập trung cho công tác phòng chống dịch. Mong người dân hiểu ra đường thời điểm này là rất nguy hiểm, làm sao hạn chế tối đa việc ra đường ở thời điểm này thì mới góp phần vào công tác phòng chống dịch được" - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh lý giải.

Trước đó, ngày 7-8, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký, ban hành văn bản về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Theo đó ngoài giấy đi đường, Hà Nội đề nghị người đi đường phải xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Văn bản này sau đó đã bị dư luận đã chỉ trích gay gắt. Trên thực tế khi triển khai văn bản này cũng đã xuất hiện nhiều bất cập. Ngay sau đó, Hà Nội đã bỏ quy định yêu cầu người dân phải có thêm lịch trực, lịch làm việc khi ra đường; chỉ cần có giấy đi đường và giấy tờ tùy thân.

Thành phố đã bỏ, huyện vẫn yêu cầu người đi đường có lịch trực và lịch làm việc - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo