Ngày 22-9, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã công bố quyết định thanh tra các vụ đấu thầu khuất tất, trái luật mà báo Người Lao Động đã phản ánh ngày 12-9 xảy ra tại ở Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính thuộc Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang.

Nguồn tin cho hay thời gian thanh tra không giới hạn, đến khi nào làm rõ thì thôi.

Thanh tra hàng loạt vụ đấu thầu khuất tất ở Tiền Giang - Ảnh 1.

Văn bản Cục Quản lý đấu thầu đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang thanh tra làm rõ nhiều dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị

Ở các vụ đấu thầu "khuất tất" mà Báo Người Lao Động phanh phui, đáng nói là trong lúc Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đang có văn bản đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang thanh tra thì Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính (thuộc Sở Tài chính Tiền Giang) lại tiếp tục lựa chọn thêm nhà thầu cho gói thầu mua sắm máy vi tính phường - xã thuộc TP Mỹ Tho trái quy định.

Theo đó ngày 12-9, Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu này là căn cứ quyết định 4281/ QĐ-UBND TP Mỹ Tho ký ngày 28-7 nhưng đến ngày 7-9 ( tức là 41 ngày sau) Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính mới nhận được quyết định chủ đầu tư dù trụ sở chủ đầu tư chỉ cách Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính có 53 m.

Theo thông báo này dù nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Incom, đáng nói Incom có giá cao hơn DNTN Kết Nối nhưng vẫn trúng thầu.

Lý do loại nhà thầu Kết Nối có giá thấp hơn là "Không đáp ứng yêu cầu chi tiết về mặt kỹ thuật, các linh kiện của nhà thầu không nêu nhãn hiệu cụ thể".

Trong khi đó, DN Kết Nối cho rằng "Hồ sơ mời thầu yêu cầu máy tính CMS Model X-Media là máy tính được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền nhập nguyên chiếc chứ không phải hàng lắp ráp thì làm sao trong hồ sơ có linh kiện riêng mà nêu. Hơn nữa, trong hồ sơ mời thầu cũng không có yêu cầu cung cấp thương hiệu của từng linh kiện cấu thành máy".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, các nhà thầu tham gia đấu thầu các gói mua sắm trang thiết bị gần đây không còn muốn tham gia đấu thầu tại Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính Tiền Giang vì có bỏ giá thấp vẫn không trúng thầu.

Nguyên nhân là do Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính "đẻ" ra những quy định không có trong luật đấu thầu để loại. Mặc dù đã được Cục Quản lý đấu thấu có văn bản nói rõ trái quy định nhưng Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính vẫn không thực hiện.

Trước đó, theo hồ sơ mời thầu của gói thầu "Mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy của Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang" thì có 4 DN tham gia đấu thầu. Đó là Công ty TNHH TMDV Bảo Tín, DNTN Nam Phương, DNTN TMDV Máy tính Kết Nối (DN Kết Nối) và Công ty TNHH Sao Nam TG. Sau đó, Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính tiến hành mở hồ sơ thầu và DN Kết Nối bỏ giá thấp nhất là 956 triệu đồng (làm tròn số - PV). Còn DN Sao Nam TG bỏ giá 1,12 tỉ đồng.

Thanh tra hàng loạt vụ đấu thầu khuất tất ở Tiền Giang - Ảnh 2.

Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính Tiền Giang, nơi bị tố có hàng loạt khuất tất trong đấu thầu

Thay vì DN bỏ giá thấp sẽ được trúng thầu nhưng Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính đưa ra những điều kiện bằng "luật riêng" để loại bỏ DN Kết Nối là: "Không có bản xác nhận tham gia BHXH liên tục đến tháng 9-2016 đối với các nhân sự chủ chốt" và "không có giấy phép bán hàng của nhà sản xuất". Vin vào lý do này, Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính đã công bố DN Sao Nam TG trúng thầu.

Khi biết được Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính loại bỏ mình để cho DN Sao Nam TG trúng thầu, DN Kết Nối đã liên tục có nhiều văn bản khiếu nại cho rằng Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính đưa nhiều yêu cầu không có trong Luật Đấu thầu nhằm loại bỏ nhà thầu giá thấp nhưng vẫn không được. Khi DN Kết Nối khiếu nại đến Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì ngày 27-12-2016, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, có văn bản trả lời: "Việc bên mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có giấy chứng nhận bán hàng của nhà sản xuất trong hồ sơ mời thầu và yêu cầu nhà thầu phải có bản xác nhận đã tham gia BHXH liên tục đến tháng 9-2016 đối với nhân sự chủ chốt là chưa phù hợp quy định của pháp luật về đấu thầu, có thể gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu dẫn đến làm giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu".

Trong khi đang chờ phúc đáp của Cục Quản lý đấu thầu thì ngày 27-12-2016 (ngày Cục Quản lý đấu thầu có văn bản phúc đáp) cũng là ngày Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính thông báo kết quả DN Sao Nam TG trúng gói thầu này.

Bài và ảnh: MINH SƠN