Ngày 13-9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc thực hiện Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, việc cho mượn đất Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân golf và việc thực hiện dự án đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan thanh tra kết luận chính xác, khách quan toàn bộ các nội dung liên quan, kiến nghị xử lý đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra việc xẻ thịt công viên làm sân golf - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc cho mượn đất công viên để làm sân golf của UBND tỉnh Bắc Giang

Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh công viên Hoàng Hòa Thám bị "xẻ thịt" để doanh nghiệp làm sân golf. Theo đó, diện tích đất 17.472 m2 đất trung tâm TP Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để xây dựng sân tập golf với thời hạn 48 năm.

Liên quan đến nội dung này, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất, thực hiện xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với quy định của pháp luật; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên điện tích 17.472m2 là chưa phù hợp.

Sau khi có phản ánh của báo chí, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra và báo cáo các nội dung liên quan.

Sau khi xem xét báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng yêu cầu trong quá trình thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017 theo Kế hoạch thanh tra năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc thực hiện các dự án nêu trên.

Minh Chiến