Tháo "nút thắt" cho kinh tế tư nhân

Tin mới

30/09/2017 22:35

Thủ tướng khẳng định qua đối thoại, lắng nghe ý kiến của các tập đoàn kinh tế tư nhân, Chính phủ hình thành chính sách, tạo môi trường để doanh nghiệp tư nhân phát triển đúng hướng

Ngày 30-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì tọa đàm "Đối thoại chính sách với một số tập đoàn kinh tế tư nhân". Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành thuộc khối kinh tế tổng hợp, các thành viên Tổ tư vấn chính sách của Thủ tướng và lãnh đạo 14 tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Việt Nam như Hoàng Anh Gia Lai, Ô tô Trường Hải, Tập đoàn TH, VietJet, Nutifood, FPT…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng cho biết Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) trong quá trình phát triển. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân có vấn đề gì cần giải quyết? Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển, do môi trường kinh doanh hay thuế khóa, lao động, môi trường?... Thủ tướng cũng đặt bài toán trách nhiệm của nhà nước phải làm gì để thúc đẩy kinh tế tư nhân. Thủ tướng mong muốn được lắng nghe những ý kiến trên tinh thần nói thẳng, nói thật trách nhiệm vì lợi ích chung của đất nước.

Tháo nút thắt cho kinh tế tư nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng tại buổi đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế tư nhân Ảnh: THÀNH CHUNG

Theo Thủ tướng, trước đây chưa từng có những tập đoàn lớn như hiện nay và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh dù số lượng DN chiếm 96,7% trong cơ cấu DN, đóng góp tới 43% GDP. Thủ tướng cũng băn khoăn khi trong 496.000 DN đang hoạt động hiện nay với DN tư nhân chiếm phần lớn thì DN vừa, DN lớn chưa tới con số 10.000, còn lại 486.000 là DN nhỏ, siêu nhỏ. "Nút thắt ở đây là gì? Các vị hãy đưa ra những vấn đề mà cho rằng cần tháo gỡ để kinh tế tư nhân phát triển. Từ tiếng nói này, chúng tôi sẽ hình thành chính sách, định hướng để tiếp tục tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh để DN tư nhân phát triển đúng hướng; ngày càng nhiều tập đoàn lớn mạnh cùng khối DN nhỏ và vừa" - Thủ tướng nói.

Trước đó, cách đây gần 2 tháng, tới dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2017 với sự tham gia của khoảng 1.000 DNTN, Thủ tướng đã đặt mục tiêu phấn đấu nâng tỉ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân từ 43% lên 50-60% GDP. Thủ tướng khẳng định: "Chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân" và "những gì mà tư nhân có thể làm tốt thì nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm". Trong thời gian qua, tính bình quân không có ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng không làm việc với DN, về chủ đề DN. Từ đó, một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành.

Với lần đối thoại này, lãnh đạo 14 tập đoàn đã đóng góp nhiều ý kiến, nêu ra những khó khăn và đề xuất các biện pháp, chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI