Để ứng phó với số ca mắc Covid-19 mới ở mức 4 con số mỗi ngày, TP HCM đã áp dụng mô hình điều trị "tháp 4 tầng". Mô hình sáng tạo này của TP HCM bước đầu đem lại hiệu quả điều trị với sự bổ sung tầng hồi sức tích cực các trường hợp bệnh nhân (BN) nặng, nguy kịch.

Sáng tạo, hiệu quả

Mô hình tháp điều trị "3 tầng" của TP HCM đã không còn phù hợp sau khi số ca tử vong do Covid-19 đã vọt lên và số ca bệnh nặng tăng lên từng ngày. Tình trạng quá tải cũng đang tạo áp lực lên các bệnh viện (BV) đang điều trị cho BN Covid-19 nặng và nguy kịch ở TP HCM. Vì vậy, TP HCM đã khẩn trương thiết lập BV Hồi sức Covid-19 (đặt tại cơ sở 2 của BV Ung Bướu ở TP Thủ Đức) với 1.000 giường, triển khai mô hình tháp điều trị "4 tầng" để điều trị các ca bệnh nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá với mô hình này, BV có thể thu dung khoảng 1.000 BN có biểu hiện suy hô hấp phải thở ôxy và có 100 giường để sử dụng máy thở chức năng cao và sử dụng ECMO khi cần thiết. PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết mô hình "4 tầng" phân cấp thành 4 mức độ nặng, nhẹ. 

Cụ thể: "Tầng 1" có 30.000 giường, gồm 11 BV tiếp nhận các F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ. "Tầng 2" có 2.500 giường gồm 5 BV điều trị F0 có triệu chứng. "Tầng 3" có 3.000 giường gồm 4 BV điều trị F0 có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch. "Tầng 4", cao nhất dành cho BN Covid-19 nặng và nguy kịch, với 1.200 giường hồi sức, gồm các BV: Chợ Rẫy 100 giường, Bệnh nhiệt đới 100 giường và Hồi sức Covid-19 là 1.000 giường.

Kết quả áp dụng mô hình tháp "4 tầng" cho thấy việc điều trị cho BN nặng đang dần phát huy tác dụng. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 19-7, BV Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 đã có 1.712 BN được xuất viện (trong đó 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp, CT ≥ 30, tiếp tục về điều trị cách ly tại nhà); BV Hồi sức Covid-19 cũng có 106 BN nặng đang hồi phục. Đây là tin vui giữa lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất căng thẳng. Trong ngày 20-7, có thêm 1.179 BN xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi từ khi dịch bệnh bắt đầu là 4.837. Ngày 21-7, thành phố có thêm 1.585 BN xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 6.422.

Tháp 4 tầng cứu sống nhiều ca F0 nguy kịch - Ảnh 1.

Các bác sĩ hội chẩn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP HCM)

Chiến lược mới: Đánh chặn từ xa

TP HCM đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy trường hợp nhiễm Covid-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa.

TS-BS chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc BV Hồi sức Covid-19, cho biết mô hình tháp "4 tầng" là chiến lược chủ động tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị để "đánh chặn từ xa", ngăn BN chuyển nặng, tập trung điều trị BN nặng, nguy kịch, thêm khả năng cứu sống bệnh nhân. 

Theo BS Nguyễn Tri Thức, thực hiện chiến lược này, BV đã thiết lập đường dây nóng hội chẩn và điều phối bệnh, cử bác sĩ chuyên hồi sức của BV Chợ Rẫy xuống "cắm chốt" đến tất cả BV cấp 2. Tại các BV cấp 2, các chuyên gia hồi sức cùng các bác sĩ theo dõi, đánh giá tình trạng, mức độ nặng của BN có dấu hiệu chuyển nặng sẽ nhanh chóng hội chẩn trực tuyến, đánh giá và lập tức chuyển đến tầng điều trị phù hợp. 

"Việc điều trị hiện đã thay đổi chiến thuật, đánh chặn từ xa chứ không để BN đổ về BV Hồi sức Covid-19. Tại BV Hồi sức Covid-19, các bác sĩ sẽ đánh giá, can thiệp sớm để người bệnh từ độ 3 sẽ không chuyển lên độ 4 mà chuyển ngược lại về độ nhẹ hơn là độ 2 và độ 1…" - BS Thức nói thêm.

Theo BS Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc BV Hồi sức Covid-19, các chuyên gia tại đây đã "đánh chặn từ xa" hiệu quả và giữ mạng sống rất nhiều F0. Cách đây vài ngày, qua hội chẩn, 3 đội thuộc BV Hồi sức Covid-19 đã tức tốc đến BV Nguyễn Tri Phương để đặt ECMO cứu ca F0 28 tuổi thoát "lưỡi hái tử thần" hay một F0 30 tuổi mang song thai đang điều trị Covid-19 ở BV Trưng Vương cũng được bảo toàn "3 tính mạng" nhờ chiến lược đánh chặn từ xa.

 Theo TS-BS Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc BV Hồi sức Covid-19, đơn vị đã điều trị thành công hàng trăm BN nặng, đưa về mức độ vừa và nhẹ, có thể chuyển xuống các tầng tháp 2, 3 để tiếp tục theo dõi, điều trị. Theo chiến lược "tháp 4 tầng", nơi đây được xem là chốt chặn cao nhất trong công tác điều trị Covid-19 tại TP HCM. 

Triển khai "tháp 5 tầng"

Tối 22-7, Sở Y tế TP HCM có thông báo điều chỉnh kế hoạch thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị.

Bên cạnh mô hình "tháp 4 tầng", TP HCM sẽ tập trung phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0 với mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành y tế. Theo đó, tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được điều trị tập trung, hạn chế nguy cơ tử vong. Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% tổng số trường hợp F0. Theo phân bổ số giường điều trị tương ứng với các kịch bản, nếu TP HCM có 50.000 F0 thì cần 2.500 giường, 80.000 F0 cần 4.000 giường và 100.000 F0 cần 5.000 giường.

H.Yến

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH