xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thấy công nhân khó, thương như người thân

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ đi đầu trong các phong trào ở địa phương, đảng viên Nguyễn Tòng Trí còn là một chủ nhà trọ nghĩa tình, hết lòng hỗ trợ công nhân tại khu trọ của mình

"Nếu không có ông Trí, đợt dịch Covid-19 vừa rồi tụi em chắc khó mà qua khỏi" - nhiều công nhân (CN) tại khu nhà trọ số 32/2 đường số 22, khu phố 4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM bày tỏ khi được hỏi về chủ nhà trọ của mình là đảng viên Nguyễn Tòng Trí (SN 1971).

Thấy công nhân khó, thương như người thân - Ảnh 1.

Đảng viên Nguyễn Tòng Trí

Xông xáo và tốt bụng

Năm 2019, với mảnh đất cha mẹ cho và số tiền dành dụm được, ông Trí quyết định vay thêm 1 tỉ đồng để xây dựng khu nhà trọ 20 phòng.

Khu nhà trọ của ông Trí sạch sẽ, có khoảng xanh, sân chơi, camera an ninh và bình chữa cháy trang bị đến từng phòng. Tùy vào vị trí, giá mỗi phòng cho thuê từ 1,8 đến 2 triệu đồng. Ông còn liên hệ các công ty điện, nước để người lao động được hưởng đúng giá. Nhiệt tình, xông xáo và tốt bụng nên phòng trọ của ông Trí không khi nào trống, nhiều CN ở khu trọ này từ ngày đầu cho đến nay vẫn chưa có ý định chuyển đi.

Với ông Trí, người ở trọ thì cũng như người thân trong gia đình, nên ai làm gì, ở đâu, quê quán, hoàn cảnh thế nào, ông đều nắm rõ. Mỗi lần thu tiền nhà, phòng nào có CN sinh con, có người ốm đau, ông đều trích lại một phần gửi họ bồi bổ sức khỏe hoặc mua sữa cho con. Ngày Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi, ông chở con CN ở khu trọ ra ban điều hành khu phố để nhận quà, vui chơi. Ngày Tết, ông tặng cho mỗi phòng trọ 1 túi nhu yếu phẩm (gạo, nước tương, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…) trị giá 200.000 đồng. Những CN không về quê, ông mời ăn Tết cùng gia đình rồi dẫn đi chơi, du lịch như người thân trong nhà.

CN trong khu nhà trọ này kể khi dịch Covid-19 ập đến, hơn 60 CN mắc kẹt trong phòng trọ rồi rơi dần vào tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm. Với vai trò là bảo vệ khu phố và tham gia đội tình nguyện viên hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Trí mang rau cải, gạo, cá biển, trái cây… về phân phát cho từng phòng trọ.

Khi cán bộ địa phương đến nhà trọ để làm thủ tục cho các gói hỗ trợ, ông đứng ra giúp họ kê khai, đăng ký để CN và con của họ được nhận. Thấy CN quá khó khăn, ông bàn với vợ giảm cho họ 50% tiền thuê nhà tháng 6-2021. Rồi tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, thành phố tiếp tục giãn cách để phòng chống dịch, ông quyết định miễn tiền thuê nhà luôn cả tháng 7 và tháng 8-2021 cho CN.

"Nhiều người bảo tôi chơi ngông, nợ ngân hàng tiền tỉ mà bày đặt miễn tiền thuê nhà cho người khác. Nói thật, tôi cũng băn khoăn vì lãi suất ngân hàng trong đợt dịch cũng không giảm. Nhưng tôi nghĩ mình còn có nhà cửa, có công việc, chứ CN toàn người ở tỉnh, khó khăn. Họ không đi làm được, không có thu nhập thì lấy gì trả tiền thuê nhà. Lúc này mình không giúp họ thì đợi lúc nào" - ông Trí bộc bạch.

Khi thành phố bỏ giãn cách, nhiều nơi người lao động về quê nhưng khu trọ của ông Trí thì 100% CN ở lại. Ông tiếp tục cho CN hoãn tiền thuê nhà cho đến khi họ đi làm, có thu nhập để đóng.

Chị Hoàng Hồng Kiều, CN Công ty TNHH Nipro Việt Nam, đang ở trọ tại đây, nói: "Ông Trí là một chủ nhà trọ tốt bụng, hết lòng với người lao động ở trọ. Khi có người khó khăn, ốm đau, bệnh tật, ông đều nhiệt tình giúp đỡ, chăm nom. Ở khu trọ của ông, gia đình tôi rất an tâm vì bình ổn giá và an ninh".

Thấy công nhân khó, thương như người thân - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tòng Trí (phải) thăm hỏi công nhân ở khu nhà trọ của mình

Cái gì tốt thì làm

Kể về cuộc đời mình, ông Trí cho biết quê cha ở Bình Dương, mẹ tại TP HCM nên tính cách hào sảng của người Nam Bộ đã ngấm sâu vào người ông.

Cha mẹ ông đều là CN của Nhà máy Dệt Phước Long nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn khi phải nuôi 4 người con. Không có điều kiện học hành nhiều, ông Trí nghỉ học sớm và xung phong tham gia lực lượng dân phòng tại địa phương.

Khi quận 9, TP HCM (nay là TP Thủ Đức) bắt đầu đô thị hóa mạnh mẽ, nhiều nhà máy, xí nghiệp, chung cư, nhà trọ… mọc lên mỗi ngày, lao động khắp nơi đổ về làm ăn, sinh sống. Các phần tử xấu cũng xuất hiện, vì thế công tác giữ gìn an ninh, trật tự vô cùng cần thiết. Mỗi đêm, ông Trí cùng các thanh niên địa phương tham gia tuần tra và nhiều lần bắt gặp các đối tượng trộm vật liệu, dụng cụ từ các công trường. Khi thành phố bắt đầu mở mang các tuyến đường, tuyến hẻm, không chỉ đi đầu trong việc đóng góp đất, ông Trí còn vận động bà con tham gia để đường rộng, hẻm đẹp.

Với thành tích ấy, năm 2016, ông được Chi bộ khu phố 4 (quận 9) giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng. "Cảm giác trở thành đảng viên bồi hồi, lạ lắm. Tôi tự hứa bản thân mình phải cố gắng hơn nữa, gương mẫu hơn nữa" - ông nói.

Ông Đoàn Uân - Bí thư Chi bộ khu phố 4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM - nhận xét: "Ông Trí là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm của chi bộ. Không chỉ đi đầu trong các phong trào tại địa phương, ông còn là một chủ nhà trọ nghĩa tình, hết lòng hỗ trợ cho CN tại khu trọ của mình và cả các khu trọ lân cận". 

Không sợ cho bản thân mình

Khi cao điểm dịch Covid-19, ông Nguyễn Tòng Trí dùng xe 7 chỗ của gia đình tham gia vào đoàn phát gạo, thực phẩm đến các hộ dân, người lao động tại các xóm trọ. Mỗi ngày, ông nhận 400 phần cơm để mang đến các khu cách ly, phong tỏa.

Khi được hỏi có sợ mắc Covid-19 không, ông cười: "Nói thật là tôi cũng sợ thành F0 lắm. Không phải sợ cho bản thân mình mà vì gia đình có mẹ già 73 tuổi, nhiều bệnh nền và 2 con nhỏ. Suốt 4 tháng dịch, tôi phải tự cách ly với người thân, có nhớ mọi người thì chỉ dám đứng nhìn từ xa".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo