Những ngày cuối năm, không khí sản xuất tại Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn nước ngoài; đóng tại KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) vô cùng khẩn trương. Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất của công ty ổn định và đã có nhiều đơn hàng.

Chung tay cùng doanh nghiệp

Có được điều này là sự góp sức không nhỏ của các tổ chức chính trị tại công ty, đặc biệt là chi bộ Đảng.

Ông Đinh Văn Giai, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Toàn Thắng, cho biết các sản phẩm của công ty đa số xuất sang thị trường Mỹ, Nhật và châu Âu.

Khi dịch Covid-19 ập đến, xuất khẩu trở nên rất khó khăn, đơn hàng thiếu, việc làm của công nhân (CN) cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. "Trước tình hình đó, với vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch CĐ công ty, tôi tổ chức nhiều cuộc họp chi bộ, CĐ để tìm cách chia sẻ cùng ban giám đốc và tham gia phòng chống dịch. Đảng viên, ban chấp hành CĐ và cả Chi đoàn Thanh niên công ty đã có rất nhiều sáng kiến, hiến kế nhưng quan trọng nhất là bảo đảm sức khỏe cho CN, không để xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp (DN)" - ông Giai nói.

Việc tuyên truyền, rửa tay, khử khuẩn được chi bộ, CĐ và Đoàn Thanh niên thực hiện ngay. Công ty còn lắp hệ thống diệt khuẩn cả cho người, xe máy ra khi vào công ty. Không chỉ vậy, để tăng cường sức khỏe cho người lao động (NLĐ), chi bộ, CĐ, Đoàn Thanh niên công ty còn giám sát chặt chẽ chất lượng bữa ăn giữa ca, đề xuất nâng giá suất ăn. Bữa ăn giữa ca của CN từ 18.000 đồng/suất được nâng lên 20.000 đồng với 2 món mặn, 1 món xào và 1 món canh.

Nơi đảng viên là đầu tàu - Ảnh 1.

Ông Đinh Văn Giai (bìa trái) trò chuyện cùng các đảng viên của công ty

Chi bộ, CĐ phát động phong trào thi đua "Vượt khoán có thưởng" khi DN cần bảo đảm tiến độ thời gian giao hàng cho khách. Phong trào đã phát huy hiệu quả khi sản lượng tăng từ 25 lên 30 tấn sản phẩm/ngày; năng suất lao động tăng bình quân 10%, có ngày tăng 20%. Điều có ý nghĩa hơn là thu nhập của NLĐ cũng đã tăng từ 8%-15%.

Làm việc ở một trong những xưởng đi đầu trong phong trào này, chị Đào Thị Dung, đảng viên đang giữ chức vụ chuyền trưởng, bộc bạch: "Làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, đó là lý do tôi và nhiều đồng nghiệp ủng hộ tích cực phong trào thi đua do chi bộ, CĐ phát động. Khi công sức lao động bỏ ra được thụ hưởng xứng đáng, CN rất phấn khởi. Thu nhập của NLĐ cũng tăng". Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng thu nhập bình quân ở công ty hiện nay hơn 10 triệu đồng/người/tháng; những CN làm việc lâu năm, năng suất tốt có thể thu nhập từ 13-15 triệu đồng/người/tháng.

Ông Trương Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng, nhìn nhận các phong trào thi đua gắn liền với hoạt động sản xuất do chi bộ, CĐ phát động không chỉ giúp DN tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn giúp NLĐ nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, qua phong trào thi đua, tự thân NLĐ sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm với nơi làm việc, chẳng hạn như tuân thủ kỷ luật lao động, loại bỏ thao tác thừa và thúc đẩy tăng năng suất.

"DN cũng hưởng lợi khi sở hữu một đội ngũ lao động có tinh thần trách nhiệm, giỏi nghề và tận lực cống hiến. Do vậy, chúng tôi sẽ không tiếc kinh phí để khen thưởng, nhằm động viên NLĐ tham gia phong trào" - ông Nghĩa cho hay.

Tiên phong làm gương

Chi bộ Công ty TNHH Toàn Thắng được thành lập vào năm 2015 với 5 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ KCN Bình Chiểu.

Sau 5 năm, chi bộ đã có 23 đảng viên. Đảng viên có mặt hầu hết tại các bộ phận, các xưởng của DN và là "đầu tàu" trong tất cả phong trào, hoạt động.

Bận rộn với công việc của Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch CĐ nhưng ông Đinh Văn Giai còn tiên phong trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của DN. Đưa chúng tôi tham quan khu vực xử lý nước thải của nhà máy, ông Giai cho biết trong quá trình chế biến, các vụn thịt cá thường trôi theo nước thải. Nếu đưa vào hồ chứa sẽ tốn rất nhiều kinh phí để tẩy khuẩn, giảm mùi hôi mà nước lại không trong nên không thể chuyển về hồ xử lý nước thải của KCN. Từ trăn trở ấy, ông tìm hiểu cách lắp thêm máy lọc để thu hết bột cá. Việc xử lý nước thải ổn định nhưng hằng ngày, nhà máy phải tốn vài triệu đồng để mướn xe vận chuyển bột cá đi tiêu hủy, trong khi bột cá thu được, sấy khô là nguồn thu không nhỏ. Thế là ông lại mày mò nghiên cứu hệ thống sấy bùn thải qua mô hình sấy đối lưu. Hơi nóng của lò sấy trong sản xuất được tận dụng. Đây là công trình giúp ông Giai được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2012.

Hưởng ứng các phong trào sáng kiến do chi bộ phát động, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Hùng, quản lý bộ phận sản xuất bột cá, cũng có nhiều sáng kiến. Từ một CN trực tiếp sản xuất, không biết gì về máy móc, cơ khí, anh đã tự học hỏi để cải tiến năng suất sản xuất bột cá, tiết kiệm cho nhà máy 10% mỗi năm. Anh Hùng còn có sáng kiến chế lại diện tích bể thoát nước để giảm mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. "Với vai trò là một đảng viên, tôi luôn chủ động trong công việc, cái gì có lợi cho nhà máy, cho DN thì phải cố gắng làm" - anh Hùng bộc bạch.

Khi hỏi về những đề xuất cho Đảng, ông Đinh Văn Giai cho biết: "Hiện nay, rất nhiều đảng viên trẻ chưa được đào tạo qua lý luận chính trị, còn thiếu sự tự tin, khả năng thuyết phục, nói trước công chúng. Vì thế, chi bộ rất mong Đảng ủy cấp trên tạo điều kiện, cơ hội cho đảng viên trẻ được học hành, thăng tiến". 

Tạo uy tín cho chi bộ Đảng

Đánh giá về Chi bộ Đảng Công ty TNHH Toàn Thắng, ông Huỳnh Văn Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ kiêm Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, nói: "Đây là chi bộ Đảng được Đảng bộ các KCX-KCN TP đánh giá trong sạch, vững mạnh. Chi bộ Đảng Công ty TNHH Toàn Thắng không chỉ được ban giám đốc công ty hết lòng ủng hộ chủ trương, hoạt động mà còn hỗ trợ kinh phí hoạt động".

Giữ chức vụ càng cao càng phải trong sạch

Đảng viên Trần Văn Thanh - cựu chiến binh tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - cho rằng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một việc làm thường xuyên của tổ chức Đảng, đặc biệt là theo Nghị quyết TW 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Như vậy, Đảng ta nhận thấy có một bộ phận đảng viên thoái hóa, biến chất cần phải kiên quyết xử lý để làm trong sạch nội bộ Đảng, lấy lại niềm tin của nhân dân. Là một đảng viên được rèn luyện trong quân đội, nhận thức được vai trò lãnh đạo của Đảng nên theo ông Thanh, việc xử lý, thi hành kỷ luật đối với một số đảng viên có chức vụ trong thời gian qua là chính xác.

Tổ chức Đảng phải là một tổ chức trong sạch. Đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải trong sạch để giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, không để "con sâu làm rồi nồi canh". Việc xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm thời gian qua đã mang lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng càng cao, càng tin yêu Đảng, càng thừa nhận Đảng xứng đáng với vai trò lãnh đạo đất nước.

"Bản thân tôi mong Đại hội lần thứ XIII của Đảng sắp tới xây dựng được một đội ngũ lãnh đạo trung thành với sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ luôn mong muốn" - ông Thanh bày tỏ.

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Theo bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, qua hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 12-3-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu về "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh", Tỉnh ủy Bạc Liêu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra, qua đó xử lý một cán bộ là phó trưởng ngành cấp tỉnh với hình thức khiển trách; đề nghị tổ chức Đảng kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với một cán bộ là trưởng phòng trực thuộc ngành tỉnh do vi phạm về việc sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc.

Các huyện, thị, thành ủy, UBND các cấp đã thành lập nhiều tổ kiểm tra, phát hiện nhiều tổ chức và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang có hạn chế, khuyết điểm (gồm 60 tổ chức và 178 cá nhân), trong đó có 17 trường hợp vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Thông qua việc xử lý cán bộ vi phạm, lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được nâng cao.

Duy Nhân - Hợp Phố ghi

Bài và ảnh: Ngân Hà