Ngày 30-5, tại nhà văn hóa xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, hơn 200 thầy và trò của Trường THCS Nhật Quang vô cùng sôi nổi, hào hứng và quyết tâm rất cao để giành chiến thắng trong cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương".

Đây là năm thứ 7 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương". Trải qua 4 tháng phát động, dù dịch Covid-19 khiến cuộc thi phải hoãn lại, song các em học sinh đã tranh thủ lên mạng tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam, về Luật biển, Luật Cảnh sát biển… để đến với cuộc thi trong sự thấm nhuần tình yêu với biển đảo.

Video cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương"

Hơn 50 học sinh phải trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm, ai sai sẽ bị loại. Nội dung các câu hỏi là kiến thức về biển đảo Việt Nam, Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Cảnh sát biển năm 2018, truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển… Càng về cuối, các câu hỏi trắc nghiệm có độ khó càng cao để tìm ra người chiến thắng, trong đó có câu hỏi kiến thức về ma túy, tội phạm và tác hại của ma túy đối với học đường…

Thầy Vũ Ngọc Diện, Hiệu trưởng Trường THCS Nhật Quang, cho biết: "100% học sinh và giáo viên của nhà trường đều tham gia cuộc thi, trong đó có 50 học sinh trực tiếp thi đấu"

"Khi nhà trường cung cấp kiến thức về biển đảo, chủ quyền biển đảo, đặc biệt là hệ thống đảo của Việt Nam, truyền thống đánh giặc ngoại xâm của cha ông, đặc biệt những trận đánh trên biển cho các em ôn tập, các em rất hào hứng"- Thầy Diện nói

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết: "Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả mà còn là vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong đó có các em học sinh - thế hệ tương lai của đất nước. Những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền biển đảo trong nhân dân thông qua nhiều hình thức đa dạng. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo lực lượng thanh niên tuyên truyền biển đảo cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân thông qua tổ chức cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" tại các trường THCS trên địa bàn cả nước".

"Hiệu quả từ thực hiện Mô hình đã tạo được dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa lớn trong cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân. Qua đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết chia sẻ.

Tham gia cuộc thi, em Nghiêm Ngọc Châu Anh, học sinh lớp 7A, cho biết: "Lớp cháu có 8 bạn được chọn đi thi, ai cũng rất vui và hào hứng. Cháu ôn về Luật Biển, tìm hiểu về lực lượng Cảnh sát biển và kiến thức về các danh lam, thắng cảnh trong gần 1 tháng qua. Đến giờ, cháu thuộc những câu tóm tắt dễ hiểu trong bộ đề và hiểu biết khá nhiều về danh thắng của đất nước"

Sau khi vượt qu 48 bạn học, trên sân khấu chỉ còn lại 2 học sinh lớp 9A tranh tài. Cuối cùng, nam học sinh Nguyễn Văn Hưng đã xuất sắc giành được ngôi quán quân với câu hỏi liên quan đến ma túy.

Trở thành quán quân cuộc thi, em Nguyễn Văn Hưng cho biết: "Mặc dù bận rộn ôn thi vào lớp 10, song khi nhận được thông báo tham gia cuộc thi, em cùng với 6 bạn trong lớp nhận lời ngay. Trước đó, em có đọc tài liệu vài lần, tối qua em mới lên mạng tìm đáp án của tài liệu và đọc trong 2 tiếng".

Đến nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức thành công Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" tại 38 trường THCS của 15 tỉnh, thành với số lượng học sinh trực tiếp tham gia thi đấu là 3.050 em, gần 40.000 đại biểu, giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân tham gia xem, cổ vũ.

Một số hình ảnh ghi nhận Tại cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" tại nhà văn hóa xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên: 

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" tại văn hóa xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, Hưng Yên

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 3.

Rất đông các em học sinh Trường THCS Nhật Quang hồ hởi tham gia cuộc thi

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 4.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 5.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 6.

Nhiều phần quà của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao tặng cho các hộ gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 7.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 8.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 9.

Ngành giáo dục xã Nhật Quang, Hưng Yên cũng trao tặng bức ảnh ý nghĩa về biển cho thiếu Tướng Trần Văn Nam, Phó tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 10.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 11.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 12.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 13.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 14.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 15.
Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 16.

Với trí nhớ tốt, kiến thức về biển đảo phong phú, em Nguyễn Văn Hưng, học sinh lớp 9A, đã trả lời đúng tất cả các câu hỏi của cuộc thi, vượt lên bạn nữ cùng lớp để giành giải Nhất.

Thế hệ trẻ sôi nổi trong cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương - Ảnh 17.

Sau chương trình, Ban tổ chức cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" chụp hình lưu niệm

Ngô Nhung