Phóng viên: Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1-7-2019. Đến nay, sau 3 năm triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả như thế nào, thưa thượng tá?

- Thượng tá Lê Văn Tú:

Từ khi Luật CSB có hiệu lực, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng CSB 4 đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam giai đoạn 2019-2023"; phối hợp chặt chẽ với 4 địa phương ven biển thuộc phạm vi quản lý, phụ trách của BTL Vùng (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang) triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa Luật CSB Việt Nam đi vào cuộc sống.

Thế trận an ninh nhân dân trên biển - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Văn Tú (thứ 2 từ phải sang) nhận bảng tượng trưng chương trình “Tổ quốc cần, cả nước chung tay” từ ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa trái) và đại diện Agribank Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Đình Ngà

 Có thể khẳng định qua triển khai tuyên truyền Luật CSB Việt Nam đã giúp cán bộ, người dân các địa phương trên địa bàn hiểu được những nội dung cơ bản của Luật CSB Việt Nam, nhất là vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của CSB Việt Nam; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện chế độ, chính sách; tham gia, phối hợp, cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ CSB Việt Nam thực thi nhiệm vụ; làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và xây dựng lực lượng CSB Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ khi Luật CSB Việt Nam được thực thi, việc giám sát, quản lý, bảo vệ chủ quyền trên toàn bộ các vùng biển, đảo của Tổ quốc ngày càng chặt chẽ, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển.

BTL Vùng CSB 4 đã có biện pháp khắc phục ra sao nhằm bảo đảm hiệu quả của đề án tuyên truyền trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?

- Để bảo đảm được tiến trình và mục tiêu trong thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam giai đoạn 2019-2023", BTL Vùng CSB 4 hết sức coi trọng việc phát huy vai trò của cơ quan thường trực Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Vùng, nhất là trong tham mưu, đề xuất kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ngay sau khi Bộ Quốc phòng, BTL CSB có kế hoạch triển khai thực hiện đề án, BTL Vùng CSB 4 đã xây dựng kế hoạch triển khai trong đơn vị và phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh để tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam tới toàn thể lãnh đạo các địa phương, cán bộ chủ chốt các cơ quan, ban, ngành của các tỉnh; các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, phường và người dân của 4 tỉnh thuộc địa bàn phụ trách.

Trong khi đề án đang được triển khai ở giai đoạn đầu thì năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện đã đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác tuyên truyền Luật CSB Việt Nam. Để khắc phục, Vùng CSB 4 đã phát huy có hiệu quả vai trò của các tổ chức, các lực lượng, phương tiện trong tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam; đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam và các nội dung cơ bản của pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về biển, đảo…

Thời gian qua, Vùng CSB 4 đã thực hiện tốt công tác dân vận như thế nào?

- Từ năm 2019 đến nay, BTL Vùng CSB 4 đã huy động hàng chục lượt phương tiện và hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ ứng cứu ngư dân khi gặp thiên tai, đau ốm và sự cố về kỹ thuật đối với phương tiện đánh bắt hải sản trên biển; hỗ trợ phòng chống dịch bệnh; bảo vệ người và tài sản ngư dân khi bị tàu lạ truy đuổi, bắt giữ. Cùng với đó, duy trì tốt mối quan hệ với các lực lượng thực thi pháp luật của các nước láng giềng trên vùng biển, bảo đảm an ninh, an toàn, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, phát triển tại vùng biển giúp ngư dân an tâm vươn khơi, phát triển kinh tế.

Cùng với các hoạt động của chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", BTL Vùng CSB 4 đã phối hợp với phòng giáo dục, ban giám hiệu các trường THCS và THPT trên địa bàn tổ chức 5 cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" bằng hình thức trực tiếp tại 5 trường THCS và THPT trên địa bàn 2 tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và tổ chức 4 cuộc thi trực tuyến qua website Myaloha tại 4 trường THCS với hơn 6.000 lượt học sinh tham gia…

ĐÌNH NGÀ thực hiện