Trong 2 ngày 29 và 30-12, tại TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang thực hiện Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân".

Nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân và học sinh

Theo đó, tại khu neo đậu tàu, thuyền của phường An Lạc và phường Vĩnh Hòa - hai địa phương có số lượng phương tiện tàu, thuyền hoạt động trên biển nhiều nhất của TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang - đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã đến từng tàu, thuyền để tuyên truyền cho hơn 1.200 lượt người, cấp phát trên 1.000 tờ rơi các loại và phối hợp với Báo Người Lao Động tặng 30 tủ thuốc y tế cùng 300 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân.

Vùng Cảnh sát biển 4 đẩy mạnh các hoạt động dân vận trong tình hình mới - Ảnh 1.

Cảnh sát biển 4 tặng cờ Tổ quốc và tủ thuốc y tế cho ngư dân

Qua tuyên truyền, bà con đã nhận thức sâu sắc hơn về các chủ trương, quan điểm của Đảng và nhà nước, quyết tâm chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam, nhất là trong việc khai thác đánh bắt thủy, hải sản; góp phần cùng lực lượng cảnh sát biển bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự và an toàn biển, đảo phía Tây Nam của Tổ quốc.

Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo trong phát động và triển khai tổ chức cuộc thi trực tuyến "Em yêu biển, đảo quê hương" tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An và Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản, TP Rạch Giá.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, yêu biển - đảo quê hương và ý thức, trách nhiệm của mọi công dân, nhất là các em học sinh - chủ nhân tương lai của đất nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vùng Cảnh sát biển 4 đẩy mạnh các hoạt động dân vận trong tình hình mới - Ảnh 2.

Học sinh tham gia cuộc thi trực tuyến "Em yêu biển - đảo quê hương" do Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức

Cuộc thi được tổ chức thành 2 vòng thi độc lập tại 2 trường, với không khí vui tươi, sôi nổi, tranh sức đua tài. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng và tham gia đông đảo, nhiệt tình của các em học sinh cũng như bạn bè, gia đình và người thân.

Qua tổng hợp từ ban tổ chức, cuộc thi đã ghi nhận 3.126 lượt đăng ký với 9.245 lượt dự thi, trong đó có 1.879 lượt thí sinh trả lời đúng tất cả các câu hỏi (chiếm tỷ lệ 20,3%), nhiều thí sinh có câu trả lời đúng trong thời gian rất ngắn (33 giây/10 câu hỏi ở vòng 1 và 53 giây/15 câu hỏi ở vòng 2).

Kết quả, ban tổ chức đã trao thưởng cho 12 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích tốt qua các vòng thi.

Cuộc thi đã giúp cho các thầy, cô giáo và các em học sinh của 2 trường hiểu biết sâu sắc hơn những kiến thức cơ bản về biển, đảo Việt Nam, về quân đội nhân dân và lực lượng cảnh sát biển; các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế liên quan đến biển, đảo; về lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc và địa phương; về những tác hại của ma túy đối với học đường và những nội dung về phòng, chống bạo lực học đường.

Từ đó, góp phần trang bị kiến thức cho bản thân, tuyên truyền cho người thân, gia đình trở thành những công dân tốt, gương mẫu xuất sắc của địa phương và đất nước.

Chăm lo an sinh xã hội

Trong Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" tại TP Rạch Giá lần này, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã chủ động kết hợp triển khai làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo đó, tổ chức trao tặng 20 chiếc điện thoại di động thông minh phục vụ việc học tập trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 chiếc xe đạp cho 20 em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; 50 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2020-2021 của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An và Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản.

Mặc dù những món quà này không lớn, nhưng là tình cảm, trách nhiệm, sự quan tâm, động viên chia sẻ và khích lệ của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 với mong muốn tiếp bước cho các em học sinh tới trường vì một ngày mai tương lai tươi sáng.

Vùng Cảnh sát biển 4 đẩy mạnh các hoạt động dân vận trong tình hình mới - Ảnh 3.

Trao thưởng cho những học sinh đạt thành tích cao từ cuộc thi "Em yêu biển - đảo quê hương"

Dịp này, Vùng Cảnh sát biển 4 đã trao tặng 100 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 phường An Hòa và Vĩnh Lạc để góp phần giúp đỡ bà con trang trải cuộc sống; tặng trên 200 quyển tài liệu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Ban Dân vận Thành ủy Rạch Giá và 2 trường.

Đồng thời, thực hiện chương trình phối hợp "Chung tay vì sức khỏe ngư dân" giữa Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), Hội Chữ thập đỏ của bệnh viện đã trao tặng 50 hộp thuốc trang bị theo tàu, 100 thùng mì gói, 50 thùng sữa, 10 thùng đồ phòng dịch cấp 3, 10 thùng khẩu trang… giúp đỡ bệnh viện dã chiến của TP Rạch Giá và cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

KHÁNH NHÂN