Tại Hội nghị sơ kết 5 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) (2014-2019) tổ chức ở Hà Nội ngày 7-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực GGHB LHQ.

Nâng cao năng lực quân đội

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, để có thể tuyên bố với thế giới rằng Việt Nam có đầy đủ năng lực và chính thức tham gia hoạt động GGHB LHQ vào năm 2014, Việt Nam đã có gần 10 năm tích cực chuẩn bị về mọi mặt. Năm 2014 đánh dấu bước ngoặt Việt Nam tham gia hoạt động này bằng việc Bộ Quốc phòng thành lập Trung tâm GGHB Việt Nam và cử 2 sĩ quan đầu tiên tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan.

Tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng, nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, và các em nhỏ ở Nam Sudan Ảnh: CỤC GÌN GIỮ HÒA BÌNH VIỆT NAM

Đến thời điểm hiện tại, sau 5 năm tham gia, Việt Nam đã cử được 30 lượt cán bộ, sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ dưới hình thức cá nhân; 1 Bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 63 người và đang tích cực chuẩn bị để có thể triển khai Đội Công binh trong thời gian tới.

Trong bối cảnh Việt Nam mới tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, việc tăng cường hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong tham gia hoạt động nói trên sẽ giúp Việt Nam có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận những thành tựu khoa học quân sự mới để vận dụng vào nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của quân đội trong tham gia hoạt động GGHB LHQ cũng như trong các lĩnh vực khác. Những kinh nghiệm của các quốc gia đi trước sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng thích nghi và làm quen được với cách thức tổ chức lực lượng, chuẩn bị, triển khai, quản lý các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Cũng theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ ở chất lượng tốt hơn. Định hướng cho hoạt động này bắt đầu từ khâu chuẩn bị, huấn luyện, tham mưu, chỉ huy, giao thông, liên lạc cũng như các năng lực cụ thể của cán bộ, chiến sĩ.

Việt Nam cũng tham gia sâu hơn vào những hoạt động này, trong đó không chỉ gửi các sĩ quan và các đơn vị quân y, công binh, mà phấn đấu có một số sĩ quan tham gia làm sĩ quan tham mưu của LHQ tại các Phái bộ cũng như ở cơ quan LHQ tại New York (Mỹ). "Việc này tạo cho chúng ta một môi trường rèn luyện cán bộ cũng như tiếng nói mạnh mẽ hơn ở cộng đồng quốc tế" - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Được LHQ đánh giá cao

Cục GGHB Việt Nam cho biết các sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ tại 2 Phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi trên các cương vị công tác là sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, sĩ quan tham mưu trang bị, sĩ quan tham mưu phân tích thông tin tình báo, quan sát viên quân sự đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ LHQ giao. Trong hơn 20 lượt sĩ quan đã kết thúc nhiệm kỳ công tác, có 4 sĩ quan hoàn thành ở mức đặc biệt xuất sắc, được Lãnh đạo Phái bộ và LHQ đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết quốc tế, đặc biệt là tính thích ứng nhanh. Với kết quả đó, LHQ đã mời Việt Nam cử nhân sự đảm nhiệm các vị trí cao hơn như Phó Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ Nam Sudan, Tư lệnh Phân khu Phái bộ Nam Sudan.

Ngoài việc tham gia trực tiếp tại các Phái bộ GGHB LHQ, Việt Nam đã chuẩn bị lực lượng ứng tuyển vào làm việc tại các cơ quan tại trụ sở LHQ; Cục GGHB Việt Nam đã lựa chọn cán bộ có trình độ ngoại ngữ, năng lực chuyên môn và có kinh nghiệm công tác nhiệm kỳ tại Phái bộ GGHB LHQ để nộp hồ sơ đăng ký ứng tuyển; hiện nay 1 sĩ quan đã được lựa chọn hồ sơ và vượt qua 2 vòng thi trực tuyến của LHQ; nếu tiếp tục vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp của LHQ sẽ chính thức được lựa chọn vào làm việc tại cơ quan Thường trực của LHQ tại New York.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam sau 7 tháng hoạt động tại Nam Sudan đã thu dung điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân, trong đó xử lý hơn 30 ca phẫu thuật, 22 ca trung đến đại phẫu... Với kết quả này, Lãnh đạo LHQ đánh giá cao, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ, ngài Jean-Pierrie Lacroix, và Cố vấn Quân sự LHQ, Trung tướng Carlos Humberto Loitey, đã 2 lần gửi thư cho Chính phủ Việt Nam để cám ơn, khen ngợi những đóng góp của bệnh viện dã chiến cấp 2 cho sứ mệnh GGHB LHQ. Công tác chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đang hoàn tất để thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 vào tháng 10-2019 theo đúng kế hoạch và lộ trình đề ra.

Đội công binh của Việt Nam gồm 290 người đến nay đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về tổ chức biên chế, trang thiết bị, trình độ ngoại ngữ, năng lực chuyên môn và sẵn sàng tham gia GGHB LHQ từ năm 2020. 

Mở rộng lĩnh vực tham gia

Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết tiếp tục thực hiện Đề án của Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014 -2019 và những năm tiếp theo; sau năm 2020, Việt Nam sẽ chủ trương tham gia hoạt động GGHB LHQ sâu rộng hơn. Dự kiến trong một số định hướng lớn, có việc mở rộng lĩnh vực và địa bàn tham gia, bao gồm: Xem xét triển khai cá nhân đến một số Phái bộ khác ngoài Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan; xem xét triển khai thêm các suất cá nhân ở các vị trí sĩ quan thông tin, chỉ huy các phòng, ban ở Sở chỉ huy Phái bộ hoặc Phân khu, chuẩn bị nhân lực để ứng thi vào các cơ quan của LHQ hay các tổ chức quốc tế tại Phái bộ.

Dương Ngọc