Ngày 10-7, căn nhà nhỏ của ông Bùi Văn Bi (59 tuổi; ngụ ấp Bào Thùng, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) được cất nhờ trên phần đất người quen trở nên rộn vang tiếng cười, ấm áp hơn thường ngày. Bởi vì, có rất nhiều hàng xóm và người thân kéo đến để chia vui khi hay tin ông Bi đón cô con gái út Bùi Thị Mơ (26 tuổi) trở về sau 6 năm lấy chồng xứ lạ.

Thêm cô dâu Việt ở miền Tây được giải cứu sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Bi được xây dựng trên phần đất nhờ của người thân

Chị Mơ sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn có 3 anh chị em, nhà nghèo và sống bằng nghề làm thuê. Cũng do cha mẹ nghèo, nên Mơ đã bỏ lại bao ước mơ tương lai tươi sáng khi chỉ học hết lớp 2. Năm 18 tuổi, chị và một thanh niên cùng quê kết hôn rồi lên thành phố làm thuê kiếm tiền để mưu sinh. Lúc này, mọi người trong gia đình ai cũng vui mừng và chúc phúc cho người thiếu nữ hiền lành.

Tuy nhiên, do thường xuyên xảy ra bất hòa trong cuộc sống hôn nhân nên 2 vợ chồng đã đường ai nấy đi sau khi Mơ sinh con được khoảng 6 tháng.

Thêm cô dâu Việt ở miền Tây được giải cứu sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 2.

Chị Mơ ngồi thẫn thờ bên hàng xóm khi được mọi người đến thăm

"Sau ngày hôn nhân đổ vỡ, Mơ trở về sống cùng vợ chồng tôi. Song, được khoảng thời gian thì nó đã lấy chồng Trung Quốc thông qua mai mối và được đồng ý của gia đình", bà Huỳnh Thị Hằng (mẹ chị Mơ), nhớ lại.

Theo lời kể của chị Mơ, khi chị lấy người chồng Trung Quốc đầu tiên được khoảng một năm thì cuộc sống gia đình xảy ra mâu thuẫn nên 2 người chia tay. Sau đó, cũng thông qua mai mối, chị làm quen và lập gia đình với một người Trung Quốc khác. Hai người có 2 con chung.

Cuộc sống yên bình không được bao lâu thì giông bão lại ập đến khi chị bất ngờ bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ và buộc hồi hương vì giấy tạm trú hết hạn. Vào những ngày cuối tháng 5-2019, chị được người dân phát hiện đi lang thang trong tâm trạng vô hồn ở vùng biên giới Việt – Trung.

Thêm cô dâu Việt ở miền Tây được giải cứu sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 3.

Chị Mơ ngồi cạnh bà nội sau ngày trùng phùng

Bà Bùi Kim Tuyền (cô ruột chị Mơ) cho biết khi trao đổi qua mạng xã hội với bà Phạm Yến (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn) thì bà Yến cho hay đã gặp Mơ đi lang thang gần biên giới và miệng thì hay nói nhảm... Lúc này, bà Yến đã trao đổi cùng câu lạc bộ rồi phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp cận, đưa Mơ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tuy nhiên, thời gian đầu Mơ tỏ ra hoảng loạn, không ăn uống, không nhớ gì về thông tin người thân…

Hơn một tháng sau, nhờ sự chăm sóc ân cần của nhóm thiện nguyện nơi đây, Mơ mới nói được một số thông tin như: Rạch Trầu; Cái Nước; Cà Mau; kênh 90; cha tên Bi.

"Khi có được thông tin Mơ cung cấp, bà Yến đã liên lạc với 2 người làm từ thiện ở Cà Mau, nhờ xuống địa phương kiểm chứng thông tin. Đồng thời chia sẻ clip lên Facebook để nhờ cộng đồng mạng hỗ trợ tìm kiếm thông tin về người thân của người phụ nữ trên. Sau đó, 2 người thiện nguyện trên đến xã Rạch Chèo và hỏi công an xã các thông tin Mơ cung cấp thì được cho rằng người đó là con ông Bi. Lúc này, mọi người đã tìm cách liên lạc để gặp ông Bi", bà Tuyền cho biết.

Thêm cô dâu Việt ở miền Tây được giải cứu sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 4.

Hàng xóm đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình khi hay tin đưa chị Mơ về

"Khi có thông tin của con Mơ, tội vội vàng đi gặp 2 anh thiện nguyện ở Cà Mau để nắm thông tin. Song song đó, tôi liên hệ với chị Yến xin địa chỉ nơi Mơ ở rồi khăn gói lên nhận lại con. Khi mới lên, nó liền la hét, tỏ ra không quen biết tôi. Lúc này, lòng tôi đau như cắt từng đoạn ruột", ông Bi nói trong nghẹn ngào.

Sau 10 ngày lên Lạng Sơn nhận lại con, rạng sáng 9-7, ông Bi đã đưa con gái về đến gia đình nhờ vào sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng và mạnh thường quân. Song, đến thời điểm hiện tại, chị Mơ vẫn chưa thể tỉnh táo hoàn toàn khi thì nói bằng tiếng Việt, khi thì nói bằng tiếng Trung Quốc.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND Rạch Chèo, cho biết địa phương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình khi nắm tình hình.

"Tôi dự định sẽ mua thẻ bảo hiểm y tế để chị Mơ có điều kiện thăm khám và chữa bệnh lâu dài. Đồng thời báo sự việc lên cơ quan chức năng cấp trên để xem xét và kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân giúp đỡ trường hợp của chị Mơ", ông Út thông tin.

Ông Bùi Văn Bi chia sẻ: "Dù gia đình khó khăn nhưng tôi sẽ kiếm tiền để đưa con gái đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Thật sự, tôi rất cảm ơn các cơ quan chức năng và mạnh thường quân đã giúp đỡ, hỗ trợ gia đình để cha con tôi có ngày trùng phùng".

Bài và ảnh: VÂN DU