Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối ngày 13-5 đã thông tin về trường hợp bệnh nhân L.L.V. (nam, SN 1979, địa chỉ: P2108A tòa S2, chung cư Vinhomes Skylake Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) dương tính tới virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bệnh nhân V. trước đó là F1 của BN3634 (là ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco) liên quan Đà Nẵng.

Thêm F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 trở thành F0 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc bảo hộ phòng chống Covid-19 trước khi vào làm nhiệm vụ tại tòa nhà bị phong tỏa - Ảnh: Ngô Nhung

Theo đó, sáng 8-5, ông V. có đến nhà ông Nguyễn Văn Thanh có tiếp xúc với vợ ông Thanh (bệnh nhân Covid-19) khoảng 30 phút có đeo khẩu trang. Trưa cùng ngày, ông V. về nhà ăn cơm với vợ và 2 con. Ngày 9-5, ông V. ở nhà cả ngày.

Sáng 10-5, ông V. làm việc tại công ty Cổ phần xây dựng Contracxim có tiếp xúc với một số người trong phạm vi hẹp (không nhớ rõ bao nhiêu người) có đeo khẩu trang không đầy đủ. Trưa ăn cơm tại bếp ăn của công ty Contracxim, thường ăn muộn nên ít người. Chiều cùng ngày, ông V. làm việc tại công ty Hồng Hà dầu khí có tiếp xúc với một số cán bộ khối văn phòng (không nhớ rõ số người) có đeo khẩu trang không đầy đủ

Sáng 11-5, ông V. họp tại công ty khoảng 13 người, có ngồi cạnh ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634). Tại đây, ông Thanh không đeo khẩu trang, ông V. có đeo khẩu trang không đầy đủ. Trưa cùng ngày, ông V. ăn cơm tại bếp ăn của công ty Contracxim.

Ngày 12-5, ông V. nhận được thông tin ông Thanh dương tính với SARS-CoV-2 nên đã tự cách ly tại phòng của Công ty, không ăn cơm trưa, đồng thời thông báo cho Trung tâm Y tế Thanh Trì, UBND xã Thanh Trì và thông báo cho vợ về nhà để tự cách ly. Chiều cùng ngày, chuyển sang công ty Hồng Hà Dầu khí để hướng dẫn mọi người tự cách ly (qua điện thoại).

Đến ngày 13-5, ông V. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân bình thường.

Ông Nguyễn Văn Thanh sáng 13-5 được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân Covid-19 số 3634. Đã có 2 ca dương tính là F1 của ca bệnh "trốn" khai báo y tế này.

2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30-4 đến 2-5 nhưng không khai báo y tế theo quy định. Sau khi về Hà Nội đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh. Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 150 trường hợp F1 liên quan tới 2 vợ chồng ông Thanh, trong đó đến sáng 13-5 đã xác định có những F1 trong số này dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.

Thêm F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 trở thành F0 - Ảnh 3.
Nguyễn Hưởng