Ngày 14-9 đã diễn ra Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Hội nghị xem xét, cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố từ sau ngày 15-9.

Nhiều kết quả tích cực

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM đã đạt được những kết quả tích cực. Việc xây dựng mỗi xã, phường, thị trấn là "pháo đài" chống dịch, mỗi người dân là "một chiến sĩ" trong phòng chống dịch đã đạt được kết quả nhất định. Người dân đồng thuận, chấp hành tốt, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Trong thời gian tới, TP HCM tiếp tục duy trì phương thức lãnh đạo, chỉ đạo tại các "pháo đài", thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ để củng cố hơn nữa kết quả phòng chống dịch vào cuối tháng 9-2021.

TP HCM: Thêm nhiều giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu tại hội nghị vào ngày 14-9. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TP HCM nói việc cung ứng hàng hóa và chăm lo đời sống người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân. Sau tuần đầu tiên tăng cường siết chặt giãn cách, TP HCM đã điều chỉnh nới lỏng cho shipper hoạt động, sau đó cho nới rộng thời gian hoạt động của hệ thống siêu thị, mở cửa một số dịch vụ sau ngày 6-9. Một số địa phương có sáng kiến, mô hình hay trong cung ứng hàng hóa. Những việc này đã góp phần làm giảm áp lực trong cung ứng hàng hóa và đáp ứng nhu cầu tiếp cận hàng hóa của người dân. Đến nay, các xã, phường, thị trấn đã chi xong gói hỗ trợ 1 và đạt 98% gói hỗ trợ 2 theo danh sách.

Trong thời gian tới, TP HCM tiếp tục mở rộng hệ thống cung ứng hàng hóa, phát huy hoạt động của lực lượng shipper. Trước mắt là từ nay đến cuối tháng 9-2021, shipper sẽ hoạt động liên quận và người dân ở các vùng kiểm soát được dịch sẽ trực tiếp đi chợ theo quy định của địa phương.

Về gói an sinh, sẽ tập trung phát dứt điểm cho các hộ còn lại trong danh sách gói 1, gói 2 và chuẩn bị triển khai gói 3.

Mãi mãi tri ân...!

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết đến nay TP HCM đã đạt kết quả trong việc thực hiện giãn cách xã hội: xét nghiệm diện rộng và triển khai "thần tốc"; điều trị bệnh nhân Covid-19 - nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là giảm tử vong; bảo đảm an sinh xã hội - nhiệm vụ trọng yếu; về tiêm vắc-xin, thuốc điều trị, TP HCM xác định là nhiệm vụ chiến lược trong phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên nói Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM trân trọng và mãi mãi biết ơn đồng bào, đồng chí, từng tổ chức, cá nhân vượt qua những khó khăn, chấp nhận hy sinh, gian khổ, hy sinh lợi ích cá nhân để chia sẻ, đùm bọc cộng đồng bằng những nghĩa cử thầm lặng hết sức cao cả. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mãi mãi tri ân những "chiến sĩ áo trắng", các lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm chiến đầu giành giật từng mạng sống cho bệnh nhân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM tập trung chỉ đạo quyết liệt tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất có thể. Giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tiếp thu hoàn chỉnh các kế hoạch chiến lược để chuẩn bị triển khai trong thời gian tới. Các quận, huyện tiếp tục rà soát lại toàn bộ những nhiệm vụ được giao trên địa bàn như: bản đồ vắc-xin, bản đồ an sinh, căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định các giải pháp trọng tâm, trọng điểm sau ngày 15-9. Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo chịu trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh và thực hiện các chính sách, phương thức như đã bàn sau ngày 15-9.

Các xã, phường, thị trấn củng cố lực lượng, nắm chắc tình hình dân cư, đẩy mạnh công tác truyền thông, yêu cầu người dân nêu cao cảnh giác phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi, không lơ là, mất cảnh giác, chủ quan và chuẩn bị tâm thế thay đổi thói quen, lối sống thích nghi với tình hình mới. Tiếp tục thực hiện công việc điều phối và tổ chức tốt các lực lượng chống dịch để thực hiện có hiệu quả; điều phối và tổ chức tốt công tác phân phối lương thực, thực phẩm, trực tiếp hỗ trợ và tham gia thực hiện công tác xét nghiệm, công tác tiêm vắc-xin, thu dung, phân loại, phát thuốc, giúp bệnh nhân tiếp cận y tế như kế hoạch đề ra. Tuyệt đối không chủ quan, công tác truyền thông phải hướng dẫn người dân bình tĩnh, nơi nào mở, mở như thế nào chủ động thông báo cho người dân biết.

"Khi ban hành tất cả các quy định gì thì phải nghĩ tới quyền lợi, nghĩa vụ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 

Thủ tướng đồng ý TP HCM giãn cách thêm 2 tuần

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết TP HCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và được thống nhất về việc tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần, kể từ sau ngày 15-9, theo tinh thần Chỉ thị 16. Thủ tướng cũng đã thống nhất với đề xuất của TP HCM về những địa phương đã kiểm soát được thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.

Thí điểm cấp mã QR quận, huyện

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có văn bản gửi UBND quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ; Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp; Ban Quản lý Khu công nghệ cao về triển khai thí điểm nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn.

Mỗi người dân được cấp một mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh (Y tế HCM). Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh thì sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại (SMS) hoặc được cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ. Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân gồm: khai báo y tế; lịch sử tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 1, mũi 2); kết quả xét nghiệm; thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/ trước khi ra đường. Mã QR hoặc mã số sẽ được dùng để xuất trình tại trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất - kinh doanh; các nơi kiểm soát ra vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm... F0 cách ly tại nhà cũng sẽ khai báo sức khỏe trên ứng dụng này.

P.Anh

Trường Hoàng