Cô Nguyễn Kim Oanh (khu phố 1, phường Hiệp Thành, quận 12) cho biết đợt này thành phố mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ khiến lòng cô khấp khởi hy vọng, bởi cả 2 đợt vừa qua cô không thuộc nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp.

Ngóng chờ hỗ trợ

Vợ chồng cô đều lớn tuổi, không con, sống nhờ lương hưu và có bệnh mạn tính tiểu đường, huyết áp. Từ tháng 6 đến nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn, vợ chồng cô không dám đi bệnh viện tái khám, không sử dụng bảo hiểm mà phải bấm bụng mua thuốc bên ngoài. "Năm tháng liền chúng tôi dè sẻn chi tiêu để trang trải cuộc sống, nếu được địa phương xem xét hỗ trợ thì giúp giải quyết được phần nào khó khăn" - cô Kim Oanh nói.

Có chồng là F0 đang điều trị ở bệnh viện dã chiến tại TP Thủ Đức, chị Lăng Thị Liễu (tạm trú ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), cho biết vợ chồng chị từ Bình Định vào TP HCM thuê nhà để làm công nhân còn chồng làm thợ hồ. Gần 3 tháng qua, 2 vợ chồng chị tằn tiện để trang trải cuộc sống. "Đợt hỗ trợ vừa rồi, tổ trưởng có đến ghi danh sách nhưng chúng tôi chưa được nhận. Mong đợt này gia đình tôi được nhận hỗ trợ để giảm bớt phần nào khó khăn, bởi tiền tiết kiệm đã cạn kiệt. Nhà lại có 3 con nhỏ, lớn nhất mới 5 tuổi, nhỏ nhất gần 3 tháng tuổi, đang tuổi ăn, tuổi thèm sữa" - chị Liễu bày tỏ.

Hỗ trợ dân: Không được để sót - Ảnh 1.

Cán bộ phường Tam Bình, TP Thủ Đức (bên trái) trao tiền hỗ trợ cho người dân Ảnh: SỸ HƯNG

Bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Hóc Môn, cho biết huyện đang thống kê, lên danh sách các nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp đợt 3 theo quy định của UBND thành phố.

Theo bà Dung, hạn chót đến ngày 16-9, các xã, thị trấn sẽ hoàn tất công tác thống kê. Thực tế hiện nay nhiều trường hợp người dân không nắm rõ các nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp trong đợt 1 và đợt 2 theo Nghị quyết 09 của HĐND thành phố nên khiếu nại.

"Không bỏ ai lại phía sau"

Chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) kể chị đang mắc nhiều bệnh, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khi TP HCM triển khai hỗ trợ tiền đợt 2 cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, tổ dân phố đến nhà chị xác minh và đưa tên vào danh sách cần được hỗ trợ.

Tuy nhiên, chờ mãi không thấy gọi lên nhận tiền, chị Hoa đã phản ánh với Chủ tịch UBND phường Linh Trung, 5 phút sau có cán bộ phường xuống nhà kiểm tra và ngày hôm sau, chị Hoa được cán bộ phường xuống tận nhà phát túi quà an sinh xã hội và số tiền hỗ trợ đợt 2 theo quy định.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Châu (quê Nghệ An) gọi điện phản ánh với lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức về việc nằm trong diện được nhận tiền các gói hỗ trợ nhưng tổ dân phố không đưa vào danh sách. Sau khi nhận được thông tin cán bộ phường xuống xác minh, phát túi quà an sinh xã hội cùng số tiền 1,5 triệu đồng.

Đại diện UBND TP Thủ Đức cho hay những trường hợp còn sót vẫn đang được các phường bổ sung và gửi danh sách lên Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức. Phương châm của lãnh đạo TP Thủ Đức là "không bỏ ai lại phía sau" trong thời điểm người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện danh sách các trường hợp chưa nhận tiền gói hỗ trợ đã được UBND 34 phường trên địa bàn bổ sung và gửi lên Phòng LĐ-TB-XH.

Tính đến thời điểm này, TP Thủ Đức đã hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TP HCM gồm 152.468 lượt người dân, với số tiền hơn 227,7 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 100%); hỗ trợ hộ lao động khó khăn đã chi 165.072 hộ, với số tiền hơn 247,6 tỉ đồng (còn 6 phường chưa hoàn thành gồm: Phước Long B, Bình Chiểu, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Tam Bình, Linh Đông).

Từ ngày 13-9 tất cả 6/34 phường còn lại đang hoàn tất và chốt số liệu gửi lên Phòng LĐ-TB-XH, đồng thời tiếp tục rà soát số hộ lao động khó khăn phát sinh (hoặc sót) để chi hỗ trợ bổ sung.

Thậm chí nhiều công nhân nghỉ việc do giãn cách cũng yêu cầu được hưởng trợ cấp, thực tế nhóm đối tượng này sẽ do công ty làm hồ sơ để hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ nhưng nhiều doanh nghiệp làm hồ sơ chậm khiến lao động thiệt thòi” - bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hóc Môn, nói.
Hỗ trợ dân: Không được để sót - Ảnh 3.
THU HỒNG - SỸ HƯNG