Ngày 1-7, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có thông báo cho phép các lớp học tại trường mầm non, Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị cấp huyện, hoạt động bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh, huấn luyện dân quân tự vệ và dự bị động viên hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới và đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch Covid-19.

Thêm những hoạt động nào tại Thừa Thiên - Huế được nới lỏng từ ngày 1-7? - Ảnh 1.

Hàng quán ở bãi tắm biển Thuận An đã được mở cửa trở lại

Việc tắm biển tại các bãi tắm trong khu du lịch, resort cũng được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Đối với các bãi biển cộng đồng, yêu cầu các địa phương phải xây dựng phương án hoạt động trở lại, trong đó nêu rõ các giải pháp giám sát, hạn chế để đảm bảo quản lý an toàn phòng chống dịch, báo cáo Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh xem xét, quyết định.

Tương tự, đối với việc điều chỉnh các biện pháp hạn chế đối với phòng tập gym, yoga, zumba..., các địa phương tổng hợp đề xuất phương án gắn với biện pháp giám sát an toàn phòng dịch sau khi nới lỏng, báo cáo tỉnh quyết định.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng thống nhất cho phép Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp huyện tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 - 2026; yêu cầu các địa phương hỗ trợ, hướng dẫn, giám sát việc đảm bảo thực hiện an toàn phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Thêm những hoạt động nào tại Thừa Thiên - Huế được nới lỏng từ ngày 1-7? - Ảnh 2.

Nhân viên một cơ sở kinh doanh ăn uống ở bãi tắm Thuận An chuẩn bị nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, dán mã quét QR để phòng chống dịch khi đón khách

Trong khi đó, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết đã có buổi kiểm tra điều kiện phòng chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh ăn uống tại bãi tắm Thuận An, phường Thuận An. Qua đó, UBND TP Huế hướng dẫn phường Thuận An cho phép các cơ sở này hoạt động trở lại theo thông báo số 89 của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 10-6 về một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh này được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ. Tuy nhiên, theo ông Hạnh, hiện tỉnh chưa cho phép hoạt động tắm biển trở lại tại các bãi tắm cộng đồng nên chính quyền địa phương tổ chức khuyến cáo, ngăn chặn khi người dân xuống tắm biển.

Trước ngày 1-7, phường Thuận An thuộc huyện Phú Vang và các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại các bãi tắm biển ở địa phương này đều bị UBND huyện Phú Vang "cấm cửa" bất chấp thông báo số 89 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Quang Tám