Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế sáng 10-6, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định đến nay tỉnh Thừa Thiên - Huế đã qua 28 ngày không có ca mắc mới, vì vậy sẽ có những nới lỏng về các biện pháp phòng dịch để tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, đi lại, thuận tiện trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Thọ đề nghị các địa phương và người dân không được chủ quan sau khi thực hiện các biện pháp nới lỏng trong tình hình mới, mọi người phải tự chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, chấp hành nghiêm túc nguyên tắc "5k".

Thừa Thiên - Huế sẽ nới lỏng thêm các biện pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Từ ngày 5-6, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có sự nới lỏng, cho phép cơ sở kinh doanh phục vụ số lượng 20 người cùng lúc. Ảnh minh họa

Ông cũng yêu cầu ngay trong ngày hôm nay, các địa phương phải tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất đã đảm bảo điều kiện để thực hiện nới lỏng chưa, cơ sở nào chưa đảm bảo thì chưa cho hoạt động trở lại. Đồng thời rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của tổ giám sát cộng đồng để phát huy nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại địa phương. "Lọt sàng xuống nia là phương châm quan trọng và cái nia ở cấp xã, phường là quan trọng nhất, không được để sai sót ở khâu này" - ông Thọ khẳng định.

Các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người dân được biết các biện pháp nới lỏng trong trạng thái mới và các chế tài giám sát để mọi người tuân thủ thực hiện.

Khi vòng trong được nới lỏng thì chắc chắn vòng ngoài chúng ta phải tiếp tục thắt chặt, các chốt kiểm soát y tế phải hoạt động hiệu quả hơn nữa để không xảy ra tình trạng trốn chốt, lọt chốt, không khai báo y tế khi về địa phương.

"Nếu tiếp tục xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng, khi đó chúng ta lại phải áp dụng các biện pháp cao hơn trong phòng chống dịch, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, mỗi người hãy cùng chung tay góp sức, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, các hoạt động sớm được trở lại bình thường trong trạng thái mới như trước đây" - ông Thọ kêu gọi.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa công bố cụ thể các biện pháp nới lỏng. Trước đó, từ ngày 5-6, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã áp dụng quyết định điều chỉnh một số biện pháp phòng chống Covid-19 như cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...) được phục vụ tối đa 50% công suất nhưng không quá 20 người một lần; một số hoạt động được mở cửa trở lại... 

Địa phương này vẫn áp dụng cách ly 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm đối với người đến từ TP HCM.

Quang Tám