Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 29-1 đã có Công điện số 389 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện 4 nội dung phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Theo dõi lịch trình, sức khoẻ và hạn chế di chuyển khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus Corona từ bên Trung Quốc nhưng đã được điều trị khỏi bệnh tại Việt Nam

Thứ nhất, các Sở VH-TT-DL, Sở Du lịch, Sở VH-TT-TT-DL, các lực lượng chức năng tại địa phương, chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Thứ hai, đối với du khách Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch tại Việt Nam phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khoẻ và khuyến nghị hạn chế di chuyển.

Thứ ba, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ tư, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, TP của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc-xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tính đến sáng 29-1, đã có 132 người tử vong vì virus Corona ở Trung Quốc, trong khi quốc gia này ghi nhận gần 6.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Yến Anh