Tại Quốc lộ 1, đoạn kéo dài từ cầu Bình Phước 2 tới giao lộ đường Vườn Lài (quận 12, TP HCM) chiều 11-9, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận nhiều đoạn mặt đường ngổn ngang bởi những vết cày xới, mấp mô cùng rất nhiều rãnh sâu, bụi mù mịt...

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 2.

Mặt đường ngổn ngang những vết cày xới, mấp mô, bụi mù mịt...

Ngoài ra, một nửa phần đường dành cho ô tô lưu thông theo hướng từ cầu vượt Bình Phước (quận Thủ Đức) tới cầu vượt ngã tư Ga (quận 12) được tráng nhựa cao hơn nửa còn lại khoảng 20 cm, tạo gờ thẳng đứng khiến các phương tiện không dám chuyển làn vì rất dễ lật.

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 3.

Một nửa phần đường dành cho ô tô lưu thông theo hướng từ cầu vượt Bình Phước (quận Thủ Đức) tới cầu vượt ngã tư Ga (quận 12) được rải nhựa cao hơn nửa còn lại khoảng 20 cm

Trong khi đó, cũng trên phần đường ô tô ở khu vực này, một số đoạn bị rào chắn để chuẩn bị thi công nên chỉ còn một làn đường, vì vậy nhiều phương tiện phải chuyển qua làn xe 2 bánh để di chuyển. Khi hết đoạn rào chắn, các phương tiện chuyển hướng để nhập chung làn ô tô đều nghiêng hẳn qua một bên, chực lật do đoạn tiếp giáp giữa lớp nhựa mới và mặt đường cũ vênh nhau hơn 20 cm.

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 4.

Đoạn tiếp giáp giữa làn đường xe máy và ô tô tạo gờ thẳng đứng

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 5.

Xe nghiêng hẳn qua một bên khi chuyển từ làn xe 2 bánh qua làn ô tô, chực lật do đoạn tiếp giáp giữa lớp nhựa mới và mặt đường cũ vênh nhau hơn 20 cm

Trong khi đó, trong làn xe 2 bánh ở đoạn đường này, nhiều chỗ đơn vị thi công sau khi cào mặt đường để chuẩn bị trải nhựa đã tạo thành hàng loạt rãnh sâu, vênh hẳn so với mặt đường cũ. 

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 6.

Nhiều vị trí đơn vị thi công sau khi cào mặt đường để chuẩn bị trải nhựa ở làn xe 2 bánh đã tạo thành nhiều rãnh sâu

Nhiều đoạn còn lổn nhổn đá dăm khiến mỗi khi có xe lưu thông qua là bụi bay mù mịt. Thậm chí, nhiều miệng hố gas ở làn xe 2 bánh còn để hở hoặc trồi lên hẳn so với mặt đường nhưng chỉ được đắp nhựa viền một cách sơ sài.

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 7.

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 8.

Thậm chí, nhiều miệng hố gas ở làn xe 2 bánh còn để hở hoặc trồi lên hẳn so với mặt đường nhưng chỉ được đắp nhựa viền một cách sơ sài

"Nguy hiểm nhất là phụ nữ do tay lái yếu, dễ bị lạc tay lái khi bánh xe lọt vào các rãnh trên đường" – anh Nguyễn Minh Thọ (ngụ phường An Phú Đông, quận 12) nhận xét.

Thi công Quốc lộ 1 bầy hầy, nhiều nhà thầu bị xử phạt - Ảnh 9.

Ngổn ngang

Ông Nguyễn Bật Hận, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, cho biết thanh tra giao thông đã kiểm tra và xử phạt nhiều nhà thầu thi công ẩu tại khu vực này trong thời gian gần đây. Trước thông tin do phóng viên phản ánh, ngày 12-9, Thanh tra Sở GTVT đã chỉ đạo Đội Thanh tra giao thông số 7 (đơn vị quản lý địa bàn) đến hiện trường kiểm tra và xử phạt 6 nhà thầu với số tiền 45 triệu đồng.

Trong đó, áp dụng mức phạt cao nhất là 25 triệu đồng với nhà thầu là Công ty TNHH MTV Xây dựng Trọng Nghĩa và Công ty TNHH Tuấn Quảng Thịnh, thi công không bố trí rào chắn. Đồng thời, 2 công ty này cũng bị phạt thêm 4 triệu đồng do không hoàn trả mặt đường theo nguyên trạng khi thi công xong.

Ông Nguyễn Bật Hận thông tin hiện Thanh tra Sở GTVT đã đề nghị các đơn vị quản lý địa bàn, chủ đầu tư dự án là Khu Quản lý giao thông đô thị số  3 yêu cầu các nhà thầu khẩn trương khắc phục vi phạm.

Tin-ảnh: G.Minh