xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thí điểm chính quyền đô thị ở Hà Nội

Bài và ảnh: BẠCH HUY THANH

Khi thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, khác với Đà Nẵng và TP HCM, Hà Nội không tổ chức HĐND ở phường; ở xã, quận, huyện, thị xã vẫn giữ HĐND - như một cấp chính quyền

UBND TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

Tinh gọn bộ máy, hiện đại hóa nền hành chính

Nghị định số 32/2021 với 6 chương và 32 điều, có một số điểm đáng chú ý như: chủ tịch UBND quận, thị xã quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường; công chức phường thuộc biên chế của UBND quận; hằng năm ít nhất 2 lần, trước kỳ họp thường kỳ của HĐND quận, thị xã, chủ tịch phường có trách nhiệm tổ chức đối thoại với nhân dân; số biên chế công chức bình quân tại UBND phường là 15 người.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết một trong những điểm quan trọng để tổ chức chính quyền đô thị ở thủ đô là UBND phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo chế độ thủ trưởng, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính.

Thí điểm chính quyền đô thị ở Hà Nội - Ảnh 1.

Việc thực hiện chính quyền đô thị ở Hà Nội kỳ vọng sẽ góp phần hiện đại hóa nền hành chính

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, khác với Đà Nẵng và TP HCM, Hà Nội không tổ chức HĐND ở phường; ở xã, quận, huyện, thị xã vẫn giữ HĐND - như một cấp chính quyền.

Đáng chú ý, để phục vụ nhân dân nhanh nhất, nghị định nêu rõ chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao các giấy tờ, văn bản, chữ ký...

Theo đại diện UBND TP Hà Nội, để cụ thể hóa nhiệm vụ thực hiện Nghị định số 32/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết với yêu cầu: việc tổ chức thực hiện mô hình chính quyền đô thị phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng các cấp. Sau khi sắp xếp, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở phường hoạt động ổn định, bình thường với bộ máy UBND tinh gọn, công tác điều hành giữa quận và phường bảo đảm đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt các giao dịch hành chính, dân sự. Các phần việc cụ thể như xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Nghị định số 32/2021 của Chính phủ; rà soát, bố trí, sắp xếp bộ máy cán bộ công chức... được giao cụ thể cho từng đơn vị, với các mốc thời gian rõ ràng và hạn cuối là tháng 7-2021...

Sớm giải tỏa những băn khoăn

Trao đổi với Báo Người Lao Động, nhiều cán bộ cấp phường ở Hà Nội bày tỏ một số băn khoăn như: cán bộ đang là bí thư, phó bí thư, trưởng các đoàn thể đang là công chức phường sắp tới có được chuyển thành công chức của quận không? Nếu được chuyển thì là công chức thuộc quận ủy hay UBND quận, dự toán ngân sách ra sao, ủy quyền thu thế nào...?

Qua trao đổi, lãnh đạo các quận, huyện cho biết đa số thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng của công chức ở cơ sở đã được giải đáp đầy đủ. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay Bộ Nội vụ sẽ trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương nhằm đề ra phương thức thực hiện thỏa đáng, hợp tình hợp lý để công chức cấp phường tin tưởng, yên tâm công tác.

Còn theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, TP đã đề xuất nhiều nội dung để xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, phù hợp với đặc thù của thủ đô và đều được Bộ Nội vụ ủng hộ. Hà Nội đề nghị Bộ Nội vụ sớm giao biên chế bổ sung cho các quận, có quy định khung bộ máy các phường và quy định chế độ công vụ khi chuyển về công chức quận.

Thành ủy Hà Nội sẽ sớm làm việc cùng Ban Tổ chức Trung ương để có hướng dẫn sớm về các vấn đề còn băn khoăn. Thành ủy cũng sẽ chỉ đạo Đảng đoàn HĐND TP sớm ban hành chính sách liên quan đến việc chuyển tiếp ngân sách, chính sách với cán bộ dôi dư; chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể TP chỉ đạo cấp cơ sở ở 175 phường tăng cường giám sát, phát huy dân chủ cơ sở với quy chế hoạt động rõ ràng.

"Thành ủy sẽ sớm giải quyết những vấn đề mà mọi người quan tâm. Cần bình tĩnh, động viên tư tưởng các cán bộ ở cơ sở bởi chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ rất quan trọng là lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định. 

Rà soát đội ngũ cán bộ cơ sở

Để triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị định 32/2021, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định. Đây là dịp để rà soát cán bộ, thay đổi cung cách làm việc ở cơ sở.

Theo ông Sơn, các đơn vị cũng cần rà soát lại đội ngũ đoàn thể ở cơ sở. Hiện vẫn có tình trạng có nơi làm việc tối mặt tối mũi, nơi nhởn nhơ, dẫn đến mất đoàn kết. Lưu ý thời gian thực hiện thí điểm chính quyền đô thị là từ ngày 1-7, ông Sơn đề nghị các đơn vị cần tập trung quán triệt, thực hiện khẩn trương đúng lộ trình mà kế hoạch TP đã đề ra - song hành với bảo đảm nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo