xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Yến Anh - Khánh Thu - Nguyễn Thuận - Quang Nhật

Hôm nay (7-7), hơn 1 triệu thí sinh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Báo Người Lao Động sẽ đăng gợi ý giải đề môn ngữ văn (sáng) và toán (chiều)

Chiều 6-7, thí sinh đã hoàn thành việc đến các hội đồng thi để nhận phòng thi, làm thủ tục dự thi và đính chính nếu có sai sót.

Tuân thủ an toàn chống dịch

Tại TP HCM, gần 90.000 thí sinh đã tới các điểm thi làm thủ tục dự thi. Tại điểm thi Trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận 1), bộ phận hỗ trợ và tiếp sức mùa thi của các trường ĐH và THPT đã tập trung ngay cổng để hướng dẫn thí sinh.

Theo cô Trần Thị Thơm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ten-lơ-man, Trưởng cụm thi Trường THPT Trần Đại Nghĩa, điểm thi này có 547 thí sinh dự thi, 88 cán bộ, giáo viên coi thi và 25 phòng thi chính thức. "Chúng tôi cũng bố trí 3 phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0 hoặc các trường hợp đặc biệt khác. Ngoài ra, sẽ có 1 phòng giữ đồ cách xa khu vực thi, bảo đảm khoảng cách 25 m theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)" - cô Thơm bổ sung.

Thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Hướng dẫn quy chế và điều chỉnh thông tin cho thí sinh tại TP HCM vào chiều 6-7. Ảnh: TẤN THẠNH

Báo Người Lao Động sẽ tổ chức giải đề thi với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm tại TP HCM ngay sau mỗi môn thi và đăng gợi ý giải đề tại nld.com.vn.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1), công tác chuẩn bị đã được tiến hành cẩn thận, chu đáo, bảo đảm các nguyên tắc phòng chống dịch. Thầy Nguyễn Duy Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trưởng điểm thi Trường THPT Trưng Vương - cho biết: "Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài dịch Covid-19 và biến thể mới vừa xuất hiện, công tác phòng chống sốt xuất huyết cũng được quan tâm. Chúng tôi đã tiến hành xịt khuẩn, xịt muỗi toàn bộ trong 2 ngày trước khi thi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sát khuẩn các cổng ra vào, các phòng thi, đồng thời bố trí các bình sát khuẩn. Ngoài ra, cán bộ coi thi và thí sinh phải đeo khẩu trong toàn bộ thời gian thi".

Đến cuối buổi phổ biến quy chế, điểm thi Trường THPT Trưng Vương có 1 thí sinh F0 xin không tham gia kỳ thi và 1 thí sinh bị tai nạn gãy chân. Với trường hợp thí sinh F0, nếu thí sinh thay đổi ý kiến, điểm thi sẽ bố trí 1 phòng thi riêng. Với thí sinh bị tai nạn, do phòng thi của em này trên lầu 2 nên trưởng điểm thi quyết định dời tất cả thí sinh của phòng thi xuống phòng dự trù ở tầng trệt để thí sinh thuận tiện di chuyển.

Tránh vi phạm quy chế

Chiều 6-7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế về tình hình phát triển GD-ĐT và công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Thừa Thiên - Huế và đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát, kiểm tra để chủ động, kịp thời chấn chỉnh, xử lý tốt tình huống phát sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ được tổ chức tại 37 điểm thi với 588 phòng thi và 13.345 thí sinh đăng ký dự thi.

TP Hà Nội có gần 98.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Toàn thành phố có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với gần 4.600 phòng thi. Tất cả phòng thi được kiểm tra kỹ lưỡng, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và bảo đảm an ninh, an toàn.

Ghi nhận tại các điểm thi của Hà Nội cho thấy các thí sinh có mặt đúng giờ để nghe cán bộ coi thi hướng dẫn làm thủ tục dự thi, học quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân trước khi bước vào kỳ thi quan trọng. Các thí sinh thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố. Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh Hà Nội có quy mô kỳ thi lớn nhất cả nước, đối tượng thí sinh phong phú, số thí sinh tự do cũng đông nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các hội đồng thi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ coi thi và thí sinh, đồng thời tiếp tục rà soát kỹ cơ sở vật chất, đưa ra các phương án dự phòng, trong đó lưu ý các điều kiện phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo thi thành phố cũng đề nghị Sở GD-ĐT TP Hà Nội lưu ý các điểm thi đặc biệt quan tâm, hỗ trợ phụ huynh trong quá trình đưa đón thí sinh, bố trí điểm chờ thuận lợi, chủ động xây dựng phương án ứng phó với các tình huống bất thường như thời tiết thay đổi, đường ngập, ùn tắc giao thông. 

Xe đặc chủng áp tải đề

Tại TP Cần Thơ, sáng 6-7, đề thi tốt nghiệp THPT đã được xe đặc chủng của Công an TP Cần Thơ áp tải và bảo vệ đề thi đến 25 điểm thi trên địa bàn thành phố. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong khâu vận chuyển đề thi từ nơi in sao đến các điểm thi, Công an TP Cần Thơ bố trí xe tải đặc chủng của lực lượng Cảnh sát cơ động cùng cán bộ công an tham gia vận chuyển, bảo vệ. Các thùng đề niêm phong cẩn thận, được lực lượng công an trực tiếp bảo vệ. Tuyến giao đề xa nhất thuộc huyện Vĩnh Thạnh, cách trung tâm thành phố hơn 80 km.

Tại Vĩnh Long, theo thống kê của Sở GD-ĐT, kỳ thi nhận được sự quan tâm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền ôn thi và các suất ăn sáng, cơm trưa, dụng cụ học tập... với tổng giá trị gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long đã vận động nguồn lực để tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Những thí sinh không có phương tiện đi lại sẽ được lực lượng sinh viên, thanh niên tình nguyện đưa đón miễn phí.

C.Linh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo