Sáng 20-8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm về hành vi "Giết người" đối với bị cáo Lê Văn Hoài (SN 2003; ngụ tại khu phố 1, phường Đông Thanh, TP Đông Hà)- người đâm chết anh Mai Xuân Lan (32 tuổi, ngụ tại khu phố phường 2, TP Đông Hà) vì xuất phát từ việc nhắc nhở chuyện vượt đèn đỏ tín hiệu giao thông. Tại thời điểm gây án, Lê Văn Hoài mới 16 tuổi 6 ngày.

Thiếu niên đâm chết người nhắc nhở vượt đèn đỏ lĩnh 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Văn Hoài tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 4-4, Lê Văn Hoài điều khiển xe máy điện BKS 74MĐ3 - 000.35 chở bạn gái là N.T.X.H (16 tuổi) chạy trên đường Hùng Vương (TP Đông Hà). Khi đến ngã tư giao nhau giữa đường Hùng Vương-Nguyễn Huệ, xe máy điện của Hoài vượt đèn vàng chuyển sang đỏ nên gần va chạm với xe máy BSK 74C1-422.70 do anh Mai Xuân Lan điều khiển từ đường Nguyễn Huệ qua đường Hùng Vương, dẫn đến Hoài và anh Lan cãi nhau.

Sau đó, Hoài tiếp tục điều khiển xe đi tiếp, đồng thời quay đầu chửi anh Lan. Thấy vậy, anh Lan đuổi theo Hoài, ép xe Hoài vào lề đường rồi xuống xe dùng tay tát Hoài và dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, gáy Hoài. Lúc này chị H. can ngan nhưng bị anh Lan đẩy ra. Hoài lùi lại và rút dao đâm một nhát vào bụng anh Lan.

Sau khi bị đâm, anh Lan chạy ra chỗ dựng xe máy của mình và gục xuống đường. Hoài cùng người dân đưa anh Lan đi cấp cứu nhưng anh Lan đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị lúc 20 giờ 30 phút ngày 4-4 vì thủng mạch chủ bụng, mất máu ồ ạt.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, hành vi nêu trên của Lê Văn Hoài là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, vì vậy cần xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Đại diện Viện Kiểm sát cũng nhận định, trong vụ án này anh Mai Xuân Lan cũng có một phần lỗi vì anh Lan cho rằng Hoài vượt đèn đỏ, sau đó đuổi theo đánh đập khiến Hoài bức xúc nên gây án.

Thiếu niên đâm chết người nhắc nhở vượt đèn đỏ lĩnh 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 2.

Người nhà nạn nhân Mai Xuân Lan có mặt tại phiên tòa

Tại phiên xét xử, bị cáo Lê Văn Hoài khai rằng đã vượt đèn vàng và do bức xúc không làm chủ được hành vi nên mới gây ra vụ việc. Quá trình HĐXX xét hỏi, Hoài thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn. Sau khi vụ việc xảy ra, Hoài rất ân hận nên đã tác động gia đình vay mượn bồi thường cho gia đình nạn nhân 60 triệu đồng.

Trong khi đó, gia đình nạn nhân Mai Xuân Lan chia sẻ rằng anh Lan ra đi khiến gia đình lâm vào cảnh khốn khó bởi Lan là lao động chính của gia đình, vợ Lan đang thất nghiệp và đang nuôi con nhỏ chưa đầy 2 tuổi. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân Mai Xuân Lan vẫn có đơn mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Lê Văn Hoài vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, gia đình nghèo khó.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hoài 5 năm 6 tháng tù giam về tội "Giết người", thời hạn tù tính từ ngày 4-4.  Buộc tiếp tục bồi thường hơn 70 triệu đồng gia đình bị hại và cấp dưỡng hàng tháng với số tiền 1,5 triệu đồng cho con của nạn nhân Mai Xuân Lan cho đến tuổi trưởng thành.

Tin-ảnh: Đ. Nghĩa