Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-7, báo chí đã nêu tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế khi nhiều địa phương thừa nhận sợ đấu thầu, sợ sai. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế nêu giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Thiếu thuốc và vật tư y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu giải pháp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trả lời báo chí - Ảnh: Minh Phong

Về giải pháp trong ngắn hạn, Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương; sửa đổi bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Đồng thời, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả kiểm tra tại các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tình trạng tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.

"Về triển khai các biện pháp dài hạn, hiện nay Bộ Y tế cũng đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dược..."- bà Nguyễn Thị Liên Hương cho hay.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương diễn ra cùng ngày, Thủ tướng cũng nhắc đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, do đó cần giải pháp phù hợp để giải quyết.

Liên quan đến việc tiêm bổ sung các mũi vắc-xin phòng Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả bảo vệ của các mũi tiêm vắc-xin  phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới ((WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ khuyến cáo, tiêm vắc-xin nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch Covid-19 là hết sức quan trọng. “Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên”- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Theo bà Hương, trước bối cảnh xuất hiện biến thể phụ mới BA.5 của biến chủng Omicron tại Việt Nam, đồng thời dịch bệnh Covid-19 còn hết sức phức tạp, khó lường trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4-2022.

Việc tăng số ca mắc chủ yếu do sự xuất hiện biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron. “Vì vậy, nếu khả năng suy giảm miễn dịch trong cộng đồng, cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vắc-xin và các biện pháp phòng, chống thì sẽ có nguy cơ cao bùng phát trở lại”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Minh Chiến