Ngày 12-9, cơ quan chức năng huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang xử lý vụ việc các đối tượng ngang nhiên đưa máy móc vào khai thác trái phép giữa ban ngày nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

Tẩu tán tang vật

Trước đó, ngày 5-9, một nhóm đối tượng đã mang máy móc vào khai thác cát trái phép tại 1 con suối thuộc địa bàn thôn 9 (xã Ea Pil, huyện M’Đrắk). Nhóm đối tượng đưa máy xúc, máy múc, xe ben, máy hút cát vào lập "công trường" khai thác cát ngay trên đường. "Công trường" khai thác cát lậu nhộn nhịp giữa ban ngày cùng tiếng gầm rú của các loại động cơ nhưng không có bất kỳ lực lượng nào phát hiện, xử lý.

Thông báo cát tặc cho Chủ tịch huyện nhưng vẫn bắt… hụt! - Ảnh 1.

Các đối tượng đưa máy móc vào khai thác cát giữa ban ngày

Sau khi nắm thông tin, chiều cùng ngày, phóng viên đã thông báo cho ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk và được phản hồi sẽ cho cơ quan chức năng vào hiện trường xử lý.

Sau đó, phóng viên đã liên lạc với ông Hoàng Biên Phòng, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Pil để nắm kết quả xử lý. Tuy nhiên, theo ông Phòng, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, xã đã tập hợp lực lượng để vào hiện trường nhưng do trời đã tối và mưa nên thống nhất sáng hôm sau vào sớm!.

Sáng 6-9, lực lượng chức năng của xã vào thì phát hiện 1 máy hút cát, khoảng 5m3 cát đã hút lên bãi và có 1 người tên Thanh ngồi trong lán trông coi. Các loại máy móc như máy xúc, máy múc, xe ben không còn ở hiện trường. "Các đối tượng đã tẩu tán hoặc cất giấu nên lực lượng chức năng không tìm được. Làm việc với lực lượng chức năng, ông Thanh cho biết đang trông coi một người tên Dũng, đi xe con mang BKS tỉnh Đắk Nông" - ông Phòng thông tin.

Nói về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Vũ Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ea Pil, cho rằng các đối tượng đã lợi dụng mấy ngày nghỉ lễ, chưa khai thác được nhiều và cũng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn!. Tuy nhiên, ông Lương cũng thừa nhận: "Chúng tôi cũng đã hết sức cố gắng nhưng sai sót, chưa kịp thời thì vẫn có đấy".

Hai lãnh đạo UBND xã Ea Pil cũng cho biết trên địa bàn xã chưa có bất kỳ khu vực nào được cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên, thời gian qua, người dân đã báo cho lực lượng chức năng một số vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn.

Có hay không "cát tặc" làm luật với xã?

Theo Chủ tịch UBND xã Ea Pil, khi vào kiểm tra, thôn trưởng thôn 9 phản ánh trước đó có 1 người đến đưa phong bì cho ông. Khi thôn trưởng không nhận thì đối tượng này nói "Tôi đã làm luật với xã 10 triệu đồng/tháng rồi".

Cũng theo ông Lương, ông đã báo cáo với Ban thường vụ Đảng ủy xã Ea Pil là cấp phó (ông Phòng- PV) làm tổ trưởng tổ kiểm tra vấn đề khai thác cát trái phép cũng nói có đối tượng đưa phong bì nhưng ông không nhận. Nếu trưởng đoàn mà không nhận thì thực chất xã không có một người nào nhận.

Thông báo cát tặc cho Chủ tịch huyện nhưng vẫn bắt… hụt! - Ảnh 2.

Báo "cát tặc" cho Chủ tịch UBND huyện nhưng vẫn bắt hụt

Trả lời câu hỏi liệu có làm rõ vấn đề đưa tiền, ông Lương cho hay hiện đối tượng khai thác cát, đưa tiền không tìm thấy. Thôn trưởng cũng nói chuyện khi đoàn tới, nếu nói trong cuộc họp chính thức hay phản ánh qua tiếp dân thì chắc chắn phải làm rõ để khỏi ảnh hưởng, nghi kỵ lẫn nhau.

Trong khi đó, ông Phòng cho rằng mình không báo cáo có người đưa phong bì như ông Lương nói và khẳng định: "Riêng cá nhân tôi, không nhận bất kỳ đồng tiền nào của các đối tượng để làm ngơ cho khai thác cát. Còn các cán bộ xã khác cũng không có bằng chứng nên đánh giá như vậy oan cho người ta".

Thông báo tìm… "cát tặc"!

Về hướng xử lý vụ việc, ông Hoàng Biên Phòng cho biết đã báo cáo UBND huyện và hướng xử lý là ra thông báo tìm chủ phương tiện. Sau đó, nếu quá thời gian mà không có ai nhận thì xử lý tang vật theo quy định.

Về vấn đề báo tin "cát tặc" cho Chủ tịch UBND huyện những vẫn bắt hụt, ông Phạm Ngọc Thạch cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, ngay sáng hôm sau huyện đã vào thu giữ một số tang vật, giải tán địa điểm khai thác cát. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ toàn bộ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định.

CLIP: Các đối tượng ung dung hút trộm cát

Bài, ảnh, clip: Cao Nguyên - Bình Trung