Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai tối 1-8 xác nhận ca xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính với Covid-19nữ bệnh nhân P.T.T.Ng. (45 tuổi), ngụ đường Hồ Văn Đại, khu phố 3, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa.

Theo xác minh, khoảng 14 giờ ngày 19-7, vợ chồng bà Ng. đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất- TP HCM ra TP Đà Nẵng. Sau khi xuống sân bay, hai vợ chồng đi taxi đến khoa Nội - Bệnh viện Đà Nẵng để thăm bố, đồng thời bà Ng. có gặp thăm "bệnh nhân số 510" (là chị ruột) tại bệnh viện này trong vòng 10 phút.

Người chị này là "bệnh nhân 510" (lúc này chưa được phát hiện kết quả dương tính), thời gian nhiều ngày chăm sóc bố tại các khu điều trị tại Đà Nẵng.

Sáng 20-7, bà Ng. đi uống café 1 mình, trưa cùng ngày đi ăn giỗ, tiếp xúc với 6 người trong gia đình trong đó có "bệnh nhân 510", rồi ở lại bệnh viện chăm sóc bố. Còn người chồng về trước vào ngày hôm sau.

Thông tin về ca nghi mắc Covid-19 là một phụ nữ tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Một trong những khu điều trị tại Đồng Nai

Đến ngày 25-7, bà Ng. bay từ sân bay Đà Nẵng về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Jesta số hiệu bay Dj 671, ghế 7F.

Đến sân bay Tân Sơn Nhất, bà Ng. đi xe khách về Biên Hòa, trên xe có khoảng 7 người, xuống xe thì đi bộ về nhà. Buổi chiều, bà Ng. đi nhổ tóc bạc ở tiệm tóc Bích trong khu phố. Ngày 26-7, gia đình cùng bà Ng. đi ăn trưa tại quán cơm Huyền Sương, ở phường Bửu Long.

Ngày 27-7, vợ chồng bà Ng. đi xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và cho kết quả âm tính lần đầu, sau khi khám bà Ng. đi uống café ở phường Tam Hòa và đi xe riêng về nhà.

Từ ngày 27 đến 30-7, gia đình bà Ng. tự cách ly ở nhà. Sau khi có thông tin chị gái bà Ng. mắc Covid-19 (là "bệnh nhân 510" đã được công bố), đêm 31-7, vợ chồng bà Ng. được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Ngày 1-8, bà Ng. được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, được chuyển qua Bệnh viện Phổi tỉnh để điều trị.

Như vậy, đây là ca nghi mắc Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai khi dịch bùng phát trở lại. Kết quả xét nghiệm dương tính bước đầu được thực hiện tại Đồng Nai. Hiện kết quả chính thức phải chờ Bộ Y tế kiểm nghiệm và công bố.

Ngay trong và sau khi có diễn biến trên, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa đã họp khẩn liên tục và cấp tốc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực. Xung quanh và toàn bộ nơi ở của gia đình bà Ng. được khử trùng. Chồng và con trai bà Ng. được chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Tại Đồng Nai đến nay xác định có hơn 2.000 người (đã khai báo) mới trở về từ vùng dịch ở Đà Nẵng, được đưa vào trung tâm y tế cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong diễn biến khác, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch trên toàn tỉnh. Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh đã ra thông báo yêu cầu tạm ngưng các hoạt động học ngoại khóa, giáo dục kỹ năng trong dịp hè trên toàn tỉnh kể từ ngày 1-8 cho đến khi có chỉ đạo mới.

X.Hoàng