Hằng năm, cứ đến lễ hội Sen Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi - An Giang, lễ hội đua bò truyền thống lại được tổ chức. Đây cũng là dịp để thu hút người dân khắp nơi đến xem và cổ vũ. Năm nay, lễ hội được tổ chức tại sân đua trong khuôn viên chùa Thơ Mít thuộc xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với 60 đôi bò trong tỉnh và 4 đôi bò đến từ tỉnh Kiên Giang.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngay từ sáng sớm, hàng chục ngàn người dân từ khắp nơi đã đổ về bãi đua cạnh chùa Thơ Mít để cổ vũ cho những đôi bò mình yêu thích. Chỗ xem đua bò cũng không cầu kỳ, chỉ cần đứng ở vị trí hơi cao so với mặt sân đua hay leo lên bờ rào, nhánh cây cũng đủ. Sau khi các trận đấu bắt đầu, những tiếng vỗ tay, reo hò dành cho những người điều khiển các đôi bò cứ vang mãi không ngừng.

Đôi bò đương kim vô địch năm 2017 (đôi số 01) gần như chưa thấy đối thủ thật sự trên đường đua vào buổi sáng cùng ngày với những bước chạy dũng mãnh. Trong khi đó, những đôi bò chiến khác cũng làm cho hàng chục ngàn khán giả nhiều phen thót tim do chạy dạt vào đám đông hoặc té ngã trên đường đua. Cũng có nhiều trường hợp tài xế điều khiển đôi bò bị bỏ lại sau lưng do không cầm chắc tay lái.

Ông Lê Văn Bảo ở thị trấn Tịnh Biên, huyện tịnh Biên, tỏ ra am hiểu về thể thức cuộc đua có 1 không 2 này, cho biết các đôi bò sẽ được chạy nhẹ nhàng ở vòng hô với mục đích "làm nóng" rồi sau đó mới bước vào vòng quyết định gọi là vòng thả. Để dành được kết quả cao nhất, đôi bò đã được tuyển chọn để ghép đôi được chăm sóc kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước.

Còn ông Trần Văn Tám có đôi bò tham dự giải đua ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên thì khẳng định việc lựa chọn này hết sức công phu mới có đôi bò hay. Khi đã có đôi bò ứng ý, việc còn lại là chỉ lo chăm sóc và huấn luyện hằng tháng trời chứ bò không làm gì cả.

Lễ hội đua bò vùng Bảy Núi bắt nguồn từ việc hằng năm các đôi bò trong phum, sóc đều kéo nhau đến cày bừa thí công cho đất của chùa. Sau những buổi cày bừa, chủ các đôi bò lại rủ nhau đua, sư thầy thấy vậy nên đứng ra tổ chức và treo giải thưởng. Đến năm 1992, việc đua bò chính thức trở thành giải thể thao cấp tỉnh và được người dân khắp nơi yêu thích, đến xem và cổ vũ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại giải đua bò Bảy Núi trong buổi sáng cùng ngày:

Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 2.
Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 3.
Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 4.
Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 5.
Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 6.

Những cuộc tranh tài nảy lửa

Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 7.
Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 8.

Những đôi bò đẹp trên đường đua

Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 9.

Những cú té làm thót tim hàng chục ngàn khán giả

Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 10.

Bò đi, người ở lại

Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 11.
Thót tim với những bước chạy dũng mãnh tại giải đua bò Bảy Núi - Ảnh 12.

Cuối cùng là hình ảnh của nhà đương kim vô địch giải đua bò Bảy Núi năm 2017

T.Nốt