Thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết sau khi phóng 1 ngày, tính đến 10 giờ (giờ Nhật Bản) ngày 19-1, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo. Ở những tín hiệu vệ tinh gửi về đầu tiên, các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế. Theo kế hoạch, vệ tinh sẽ đi vào trạng thái hoạt động ổn định trong khoảng từ 1 đến 2 tuần tới.

Thu được những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh Made by Việt Nam - Ảnh 1.

Vệ tinh MicroDragon tại thời điểm liên lạc với trạm mặt đất ở lần liên lạc thứ 3 vào khoảng 9 giờ 30 (giờ Nhật Bản) ngày 19-1-2018

Trước đó, vệ tinh đầu tiên do các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo - vệ tinh MicroDragon đã được phóng thành công vào vũ trụ ngày 18-1 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura (tỉnh Kagoshicma - Nhật Bản)

Tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo vào lúc 7 giờ 50 phút ngày 18-1, mang theo MicroDragon và 6 vệ tinh khác của Nhật Bản. Vào khoảng 10 giờ 55 phút (giờ Nhật Bản, tức 8 giờ 55 phút giờ Hà Nội) ngày 18-1-2019, vệ tinh MicroDragon đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Thu được những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh Made by Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh MicroDragon trước khi phóng

MicroDragon là một sản phẩm nằm trong hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất" (viết tắt là dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, điều phối bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Cụ thể, Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ "Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50 kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản".

Vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo học tại 5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản, dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia trong trường từ năm 2013 – 2017.

Thu được những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh Made by Việt Nam - Ảnh 3.

Các kỹ sư của JAXA đang thử lắp đặt vệ tinh MicroDragon vào khoang chứa vệ tinh của tên lửa đẩy Epsilon số 4 vào tháng 8/2018, ảnh JAXA

Hiện nay, một vệ tinh khác là NanoDragon (khối lượng 10 kg) cũng đang được TTVTVN nghiên cứu, phát triển, hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia tại Việt Nam. Vệ tinh này có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng dòng vệ tinh nano. Đây là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020. Mới đây vệ tinh cũng đã được Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo đồng ý đưa lên quỹ đạo theo "Chương trình trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2", dự kiến vào năm 2020.

Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1 kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

D.Ngọc, Ảnh: VNSC