Thu hồi sổ đỏ dinh "vua Mèo" cấp sai

Tin mới

24/08/2018 06:50

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho biết sẽ thu hồi sổ đỏ dinh "vua Mèo" do cấp sai quy định trước đó và xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức trong việc cấp sai này

Ngày 23-8, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện Đồng Văn năm 2012. Lý do là do việc cấp sổ đỏ dinh "vua Mèo" (ông Vương Chí Sình) cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn là sai quy định.

Xem xét xử lý cán bộ

Theo ông Quý, năm 2012, địa phương đã rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh "vua Mèo" cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích. "Không có chuyện lợi dụng việc cấp sổ đỏ để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà hoàn toàn là vì việc chung. Không phải chúng tôi cấp sổ đỏ dinh họ Vương là thu hồi đất giao cho lãnh đạo hay cá nhân nào" - ông Quý cho hay.

Thu hồi sổ đỏ dinh vua Mèo cấp sai - Ảnh 1.

Dinh thự "vua Mèo" tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - Ảnh: Nguyễn Thành Luy

Hiện việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức trong việc cấp sai này cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế hay không? Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn nếu do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. "Nếu gia đình ông Vương Duy Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ. Việc này sẽ tính sau" - lãnh đạo tỉnh Hà Giang thông tin.

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Giang, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài ở để trùng tu di tích dinh thự "vua Mèo", nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố của ông Vương Duy Bảo, sinh sống tại TP Hà Nội) nhận số tiền 320 triệu đồng, 6 hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà bên ngoài khu dinh thự. Ngoài ra, một số người được tạo điều kiện tham gia việc hướng dẫn, quản lý tại khu dinh.

Tại văn bản kết luận và các cuộc làm việc ở thời điểm năm 2002, Bộ VH-TT lúc đó đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh thự họ Vương.

Cháu nội "vua Mèo" kêu cứu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Đặng Bích Liên đã tới Hà Giang làm việc sau khi ông Vương Duy Bảo, cháu nội "vua Mèo" Vương Chí Sình, gửi thư lên Thủ tướng kêu cứu về việc bị tước quyền sử dụng tòa dinh thự họ Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ông Vương Duy Bảo, nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VH-TT-DL, cho biết năm 1993, dinh thự họ Vương được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia nhưng gia đình không được bàn bạc, thông báo.

Năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này khi cán bộ địa phương tới đưa những người họ hàng của ông ra khỏi dinh thự với lý do dựa trên Văn bản 937-QĐ/BT của Bộ VH-TT, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ trùng tu dinh thự làm bảo tàng. Theo ông Bảo, dù làm việc ở Bộ VH-TT nhưng ông không được thông báo việc dinh thự của gia đình được công nhận là di tích. Ông Bảo cho biết: "Việc công nhận di tích cho ngôi nhà gia đình đang sinh sống nhưng không thông báo đã khiến bố tôi là cụ Vương Quỳnh Sơn khi đó nổi cáu. Bố tôi có thư gửi tới lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VH-TT". Ông cũng cho hay vào tháng 3-2002, Bộ trưởng Bộ VH-TT lúc đó là ông Phạm Quang Nghị đã có văn bản khẳng định bộ không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp.

Tuy nhiên, gần đây, Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dinh thự cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn quản lý. Theo ông Bảo, từ trước đến nay, ông chưa bao giờ ký bất cứ văn bản nào mua bán, trao đổi hay hiến tòa dinh thự này cho nhà nước, chính vì vậy việc cấp sổ đỏ của dinh thự gia đình cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn quản lý là việc lạ đời.

Ngày 16-8, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT-DL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị trước ngày 31-8.

Không quốc hữu hóa di tích quốc gia có chủ

Ông Trần Đình Thành - Cục phó Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL - cho biết về nguyên tắc, khi nhà nước công nhận di tích quốc gia không đồng nghĩa với việc buộc chủ sở hữu phải quốc hữu hóa đất và tài sản trên đất. Ông Thành khẳng định đây là tài sản của con người, được quy định rõ trong Bộ Luật Dân sự. Luật Di sản văn hóa chỉ quy định những điều cần thiết bảo vệ di sản một cách tốt nhất chứ không quốc hữu hóa đất và tài sản trên đất. Ngày 21-8, tỉnh Hà Giang đã họp và đang xúc tiến kiểm tra lại hồ sơ, hiện trạng để hoàn thành báo cáo trước ngày 31-8 những vấn đề xung quanh kiến nghị về di tích dinh thự họ Vương.

Yến Anh - Huy Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI