Ngày 27-3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tây Ninh.

Báo cáo với đoàn công tác, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cho biết Tây Ninh có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện cho việc qua lại biên giới nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn. Tính đến ngày 26-3, bình quân tỉnh tiếp nhận 30 người/ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ngày. Tuy nhiên, hiện tổng công suất xét nghiệm Covid-19 của toàn tỉnh Tây Ninh chỉ đạt 250 mẫu/ngày.

Từ ngày 1-1-2020 đến 26-3-2021, các lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện, bắt giữ 576 đối tượng nhập cảnh trái phép, 87 người nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu quốc tế. Khó khăn lớn là Tây Ninh vẫn đang thực hiện nhập cảnh, cách ly cho người dân Việt Nam từ các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh với số lượng tăng liên tục. Ngoài ra, tỉnh tiếp nhận nhập cảnh và cách ly đối với lưu học sinh nước ngoài. Nhiều đối tượng cách ly hết thời gian cách ly không chấp hành việc nộp phí cách ly và xét nghiệm, không hợp tác, có lúc kích động, chống đối, gây khó khăn cho cơ sở cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở Tây Ninh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao đổi với thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tây Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Viện Pasteur TP HCM sẵn sàng lên phương án hỗ trợ tỉnh Tây Ninh xét nghiệm, nâng công suất lến 1.000 mẫu/ngày. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị y tế tại TP HCM sẵn sàng hỗ trợ Tây Ninh xét nghiệm Covid-19.

"Hiện người nhập cảnh trái phép sợ bị phát hiện thường tìm đến các phòng khám ngoài công lập. Vì vậy cần phải tăng cường công tác tập huấn, nâng cao mức cảnh giác cho các phòng khám tư nhân. Khi tiến hành kiểm tra nếu cơ sở y tế nào không chấp hành yêu cầu thì rút giấy phép hoạt động ngay. Đối với các cửa hàng bán thuốc, có trách nhiệm phải ghi chép báo cáo với các trung tâm y tế", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh. 

Thứ trưởng cũng lưu ý tình trạng nhập cảnh trái phép hiện rất phức tạp, có những trường hợp giả dạng ngư dân để nhập cảnh vào Việt Nam. Trong khi đó ông Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho rằng Tây Ninh cần siết chặt quản lý tại khu vực biên giới, nhanh chóng truy vết các ca nhiễm như TP HCM đã làm để mang lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch.

Cùng ngày đoàn công tác cũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Mộc Bài. Đại úy Trịnh Quốc Giao, Phó Trạm trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, cho biết tại cửa khẩu mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 người nhập cảnh là công dân Việt Nam. Tất cả những người nhập cảnh đều được đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ, nhân thân và lấy mẫu xét nghiệm, sau đó, đưa đi cách ly theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở Tây Ninh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Tây Ninh đẩy mạnh công tác siết chặt người nhập cư trái phép qua biên giới để phòng chống dịch Covid-19.

"Khi giao thương trở lại bình thường, khu vực cửa khẩu phải tiếp tục thực hiện công tác vừa phòng chống dịch vừa phải phát triển kinh tế", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói và yêu cầu lực lượng biên phòng phải phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương kiểm soát chặt đường mòn, lối mở và những nơi người dân dễ dàng nhập cảnh trái phép.

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở Tây Ninh - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh kiểm tra người nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19.

Đoàn công tác cũng đã thăm, kiểm tra và giám sát công tác cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu), nơi đang có 118 người thực hiện cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở Tây Ninh - Ảnh 4.

Công tác giám sát qua camera để phòng chống dịch Covid-19 tại Tây Ninh.

Về công tác xét nghiệm SARS-COV-2 và điều trị bệnh nhân Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Tây Ninh nên chủ động xây dựng các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch. Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu Viện Pasteur TP HCM xây dựng các phương án, báo cáo Bộ Y tế để sẵn sàng huy động các cơ sở y tế của bộ, thậm chí là các cơ sở y tế như BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV Đại học Y Dược TP HCM… để hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Bài-ảnh:THÀNH ĐỒNG