icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam không lỡ nhịp hồi phục trong xu thế chung của thế giới

Minh Chiến

(NLĐO)- Nền kinh tế Việt Nam có tín hiệu phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP trong quý I đạt hơn 5%, thị trường tiền tệ, tài chính ổn định...

Ngày 4-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2022. Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, đầu tư công năm 2022.

Bên canh đó, các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3, quý I năm 2022 và những trọng tâm chỉ đạo trong thời gian tới, đặc biệt về tình hình triển khai Nghị quyết 01, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam không lỡ nhịp hồi phục trong xu thế chung của thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 - Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ cho biết trong quý I/2022 đã dự báo tương đối sát tình hình, nhận diện khó khăn, thuận lợi. Trong quý I, tình hình ở Ukraine ảnh hưởng nhiều mặt đến tình hình kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng, an ninh trên toàn cầu, tác động đến thị trường năng lượng, tài chính và cung cầu hàng hóa. Cùng với đó là bối cảnh cạnh tranh nước lớn tiếp tục diễn ra; giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới và lạm phát ở nhiều nước tăng cao.

Ở trong nước, Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp do các biến chủng mới như Omicron, giá nguyên liệu và lạm phát trên thế giới gây áp lực lớn. Tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm nhanh từ cuối tháng 3.

Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng, kéo dài nhiều năm, các vấn đề mới xuất hiện do tác động từ tình hình thế giới, các vấn đề đặt ra trong thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; Các vấn đề nổi lên như tình hình mưa lũ bất thường ở miền Trung, vấn đề bảo đảm cân đối lớn về điện, năng lượng trong năm 2022 và thời gian tới, việc mở cửa trở lại trường học và du lịch…

Thủ tướng nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng hành, giám sát của Quốc hội, sự nỗ lực của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội đang hồi phục tích cực, Việt Nam không lỡ nhịp hồi phục trong xu thế chung của thế giới.

Theo Thủ tướng Chính phủ, các tổ chức quốc tế đều hạ mức dự báo mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 so với dự báo trước đó, việc kinh tế thế giới phục hồi sẽ khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam có tín hiệu phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP trong quý I đạt hơn 5%. Thị trường tiền tệ, tài chính ổn định; các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm...

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ, tình hình kinh tế - xã hội còn có những tồn tại hạn chế cần nghiêm túc phân tích, đánh giá để có giải pháp khắc phục, như giải ngân đầu tư công còn chậm; một số chương trình phục hồi chưa được triển khai kịp thời theo tiến độ đề ra.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán, bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro, vấn đề hàng hóa ở biên giới được xử lý tích cực chưa được giải quyết triệt để, đời sống một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Đối với việc tiêm vắc-xin mũi thứ 3, Thủ tướng nhấn mạnh dù rất nỗ lực nhưng chưa đạt tiến độ mong muốn, việc triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cần cố gắng hơn.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những mặt được, chưa được, phân tích kỹ các nguyên nhân, đóng góp thêm về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm thời gian tới để khắc phục được các tồn tại, hạn chế, ứng phó linh hoạt, hiệu quả với những vấn đề mới có thể phát sinh, tiếp tục giải quyết những vấn đề tồn đọng, kéo dài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo