Chiều nay 12-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc về sự phát triển của ngành dầu khí.

Cùng dự có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Thành phần tham dự đã rút gọn so với dự kiến ban đầu để nhiều đại biểu đi phòng chống lũ lụt.

Thủ tướng dẫn việc hộ đê để nhắc nhở Tập đoàn Dầu khí - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với ngành dầu khí - Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là luôn vào tốp đầu về nộp ngân sách nhà nước. Mỗi 1 triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn.

"PVN có nhiều chuyện không vui. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến PVN, một tập đoàn lớn của đất nước, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động" - Thủ tướng chia sẻ.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của PVN về một số vấn đề liên quan để ngành dầu khí tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với đất nước. Đảng, Nhà nước và xã hội đang dõi theo các hoạt động của PVN để xem chúng ta có đủ bản lĩnh để vượt lên không? Đó là câu hỏi đặt ra đối với Đảng bộ, lãnh đạo PVN.

Thủ tướng dẫn việc hộ đê để nhắc nhở Tập đoàn Dầu khí - Ảnh 2.

Thủ tướng đi chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt tại Ninh Bình - Ảnh: Thanh Tuấn

"PVN phải giữ được tinh tinh thần trong khó khăn, càng phải vững vàng. Tôi mới ở Ninh Bình về đây. Người ta đã thức cả đêm để canh đê, để quyết định có phá đê hay giữ đến cùng để không ảnh hưởng đến 55-60 nghìn dân phải dời đi trong đêm"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ.

Lấy ví dụ về tinh thần, bản lĩnh vững vàng vượt qua khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với PVN để giữ gìn truyền thống. Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, tổ chức trực thuộc tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phát huy thành tích đã đạt được, đóng góp cho sự phát triển của tập đoàn".

Bên cạnh lắng nghe ý kiến về các khó khăn, vướng mắc như về một số dự án đầu tư, công tác tổ chức bộ máy, Thủ tướng nêu một số định hướng tháo gỡ cũng như chủ trương, biện pháp phát triển của PVN.

Dầu khí và ngành công nghiệp dầu khí là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mũi nhọn khác. Ngành dầu khí đóng góp hơn 20% trong tổng thu ngân sách quốc gia, đóng góp 16-18% GDP trong các năm qua.

B.Trân