Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các tổ chức, cá nhân và lãnh đạo các bộ, ngành, đặc biệt là các chuyên gia nổi tiếng trong và nước ngoài, các diễn giả quốc tế đã về dự hội nghị.

Vì ĐBSCL, Thủ tướng đề nghị nói thẳng, nói thật - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: NGỌC TRINH

Dù phải đối mặt không ít thách thức, nhưng Thủ tướng tỏ ra lạc quan vào tương lai của vùng ĐBSCL. "Chúng ta không nên hoảng hốt mà cần tìm ra lối đi, cách làm tốt nhất, khoa học nhất, phù hợp nhất, trong đó đổi mới tư duy, hành động của hệ thống chính trị và người dân nhằm mang lại tốt hơn cho cuộc sống gần 20 triệu người dân ĐBSCL cùng vượt qua thách thức để có một tương lai xán lạn. ĐBSCL sẽ là một khu vực giàu có của Việt Nam" - Thủ tướng nói.

1 tỉ USD cho ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu

Với quyết tâm biến thách thức thành thời cơ, Thủ tướng đề nghị hội nghị đưa ra được những giải pháp căn cơ, chiến lược, khả thi, có biện pháp tổng thể, đồng bộ cả về trước mắt và lâu dài, những cơ chế chính sách phù hợp, huy động mọi nguồn lực... Thủ tướng nhấn mạnh, các đại biểu thảo luận cần nói thẳng, nói thật, phản biện cả những giải pháp của Chính phủ, các bộ, ngành để tìm ra những giải pháp tốt nhất, với tinh thần vì ĐBSCL thích ứng với BĐKH, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Vì ĐBSCL, Thủ tướng đề nghị nói thẳng, nói thật - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị sáng 27-9. Ảnh: NGỌC TRINH

Cách đây hơn 2 tháng, trong chuyến thăm Hà Lan, Thủ tướng đã bay trực thăng khảo sát quy hoạch vùng đồng bằng và quan sát các công trình trị thủy, đê biển ở một số vùng lưu vực, duyên hải trọng yếu của Hà Lan - một quốc gia điển hình về ứng phó cũng như thích ứng với BĐKH.

Khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với Chính phủ Hà Lan lựa chọn vùng ĐBSCL để xây dựng một hình mẫu chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, theo cách thức kết hợp khoa học công nghệ cao với kế thừa tri thức bản địa.

Vì ĐBSCL, Thủ tướng đề nghị nói thẳng, nói thật - Ảnh 4.

Thủ tướng đi thị sát thực tế ĐBSCL bằng trực thăng vào chiều 26-9. Ảnh: X.TUYẾN

Chiều 26-9, Thủ tướng cũng đã thị sát thực tế bằng trực thăng từ TP Cần Thơ bay dọc khu vực ven biển, tới tận mũi Cà Mau. Kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, chuyến khảo sát thực tế đã cung cấp một góc nhìn trực quan đối với người đứng đầu Chính phủ trước những tác động ngày càng rõ nét của BĐKH, từ đó đưa ra những quyết sách với ý nghĩa sống còn cho vựa lúa, vựa thủy sản và vựa trái cây ở ĐBSCL.

CÔNG TUẤN