Đánh giá cao vai trò của cơ quan giám sát tài chính quốc gia, Thủ tướng đề nghị ủy ban cần chủ động bám sát thực tiễn; kịp thời tham mưu, tư vấn cho Chính phủ trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là về ổn định kinh tế vĩ mô và giám sát thị trường tài chính. Đề xuất kịp thời đối sách trước những biến động của tình hình quốc tế và trong nước; không để bị động, bất ngờ, nhất là ổn định hệ thống ngân hàng thương mại, chứng khoán, bất động sản hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nghiên cứu các hệ thống cảnh báo sớm rủi ro về vĩ mô và thị trường tài chính một cách khá hiệu quả như các nước trong khu vực đã thực hiện, báo cáo đề xuất cụ thể với Thủ tướng.

Thủ tướng: Lời nói trái tai nhưng báo động thì cần lắng nghe - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng ba cho Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Ảnh: TTXVN

Về phía các bộ, ngành, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban GSTCQG. "Nhiều khi các bộ, ngành nghe những lời nói trái tai nhưng là những lời báo động, cần lắng nghe từ Ủy ban GSTCQG. Lời nói trung thực thường là tốt, cần thiết đối với mọi cán bộ, tổ chức" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban GSTCQG, cho biết qua 10 năm hoạt động, cơ quan này đã thiết lập được hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung; thu thập, xử lý thông tin từ 320 định chế tài chính gồm 119 tổ chức tín dụng, 87 công ty chứng khoán, 42 công ty quản lý quỹ, 61 công ty bảo hiểm và 16 quỹ đầu tư. Hệ thống dữ liệu này cũng được chia sẻ với Văn phòng Chính phủ thông qua hệ thống quản trị thông tin doanh nghiệp.

T.Hà