Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN từ 2 đến 4-11 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân trong một chuyến công du nước ngoài - Ảnh VGP

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan từ ngày 2 đến ngày 4-11 tới tại Bangkok, Thái Lan.

Sau Lễ bế mạc Hội nghị sẽ diễn ra Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan sang Việt Nam.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra ở Bangkok và tỉnh lân cận Nonthaburi từ ngày 2 đến 4-11.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Nhóm ASEAN+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc) sẽ họp vào ngày 4-11, một ngày sau khi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 chính thức khai mạc. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tới Thái Lan tham dự sự kiện này.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết dưới sự chủ trì của nước chủ nhà, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề như: hợp tác, xây dựng ổn định theo hướng bền vững, quản lý biên giới, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, thảm họa, phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế, cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuẩn bị cho thế hệ mới, chuyển đổi số, sử dụng công nghệ và đổi mới-sáng tạo kỹ thuật số, thúc đẩy giáo dục và chăm sóc đối với tất cả các nhóm dân cư. Dự kiến, ASEAN cũng sẽ ra một tuyên bố chung liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ước tính sẽ có khoảng 3.000 quan chức và nhà báo sẽ tới Thái Lan để tham dự và đưa tin về chuỗi sự kiện nói trên.

D.Ngọc