Sáng 3-5, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đầu tư xây dựng nút giao Nam cầu Bính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe dự án giao thông hơn 1.400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đầu tư xây dựng nút giao Nam cầu Bính

Dự án được thông xe vào dịp chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nêu rõ trong những năm qua, có nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào TP Hải Phòng với các dự án có quy mô lớn, làm dân số cơ học tăng nhanh, nên đã gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống giao thông nội đô. Trước tình hình đó, TP Hải Phòng đã dùng nguồn phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển để đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng nút giao Nam cầu Bính - nút giao thông có quy mô lớn, hiện đại nhất tại Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng từ ngân sách thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe dự án giao thông hơn 1.400 tỉ đồng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP Hải Phòng và các bộ ngành Trung ương tham dự Lễ thông xe

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe dự án giao thông hơn 1.400 tỉ đồng - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ thông xe

Nút giao thông này có 3 tầng lập thể với 5 nhánh cầu vượt và 1 hầm chui, với tổng chiều dài hầm và cầu vượt gần 2 km. Đây cũng là hầm chui đầu tiên và lớn nhất qua đường sắt tại TP Hải Phòng, với chiều dài 370 m. Diện tích thực hiện Dự án trên 12 ha, di chuyển 10 tổ chức, 118 hộ gia đình để thực hiện công trình.

Đặc biệt, đây là công trình lớn nhưng được thiết kế, thi công bởi các nhà thầu Việt Nam. Công trình được khởi công từ ngày 2-9-2018, đến nay, chỉ sau 20 tháng tập trung thi công đã hoàn thành và đảm bảo điều kiện để thông xe kỹ thuật. 

Để kết nối với nút giao thông này, trong dịp Ngày giải phóng Hải Phòng 13-5, TP Hải Phòng sẽ khởi công xây dựng thêm tuyến đường nối với ngã tư đường Tôn Đức Thắng, đường Máng Nước - huyện An Dương để khai thác các quỹ đất khu vực phía Nam sông Rế. Khi hoàn thành, nút giao thông này có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông.

Tr.Đức