Ngày 10-11, theo chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu (ĐB) Quốc hội.

Mở đầu phần báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các ĐB đã dành nhiều thời gian cho việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về nhiều vấn đề thời sự, được đồng bào, cử tri cả nước và dư luận quan tâm.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ túc tiếp thu các ý kiến xác đáng của các ĐB và cử tri cả nước, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện đạt kết quả cao nhất năm 2020 cũng như giai đoạn 2016-2020 và thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo ra hơn 1.200 tỉ USD GDP, 8 triệu việc làm trong 5 năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: Nhật Bắc

Nhìn lại giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng cho biết chúng ta đã đối đầu với không ít thách thức lớn về thiên tai, sự cố môi trường Formosa ngay từ đầu nhiệm kỳ. Dù vậy, kết quả đạt được rất khả quan khi đã tạo ra hơn 1.200 tỉ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

"Việt Nam được coi là 1 trong 12 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất. Năm 2020, Việt Nam vẫn kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc đến tinh thần đoàn kết của Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 từ đầu năm 2020. Với tinh thần đó, Việt Nam đã khống chế, phòng chống dịch rất tốt và được các nước trên thế giới đánh giá cao. Từ đó, vai trò của Việt Nam trên chính trường quốc tế càng được khẳng định.

Thủ tướng cho biết 6 năm qua chúng ta đã tạo 8 triệu việc làm mới. Nền kinh tế được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145%, tương đương 9.000 USD tính theo ngang bằng sức mua. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 9,8% xuống dưới 3% và cần nỗ lực để giảm nghèo bền vững, đặc biệt ở nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước những băn khoăn của ĐB Quốc hội tại phiên họp, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp. Vấn đề về mức lương quá thấp của những người nghỉ hưu trước năm 1993 sẽ được Chính phủ quan tâm, giao Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội có phương án đảm bảo nguồn lực để thực hiện.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ đã đề ra mục tiêu kép, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế duy trì tăng trưởng dương. Tuy nhiên, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều nước châu Âu áp dụng tái phong tỏa, Thủ tướng cho rằng không được chủ quan lơ là, cần đề cao ý thức cộng đồng, nâng cao năng lực cách ly, điều trị, sản xuất sinh phẩm, vắc-xin…, phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội...

Đối với việc xây dựng Nhà nước liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục quan tâm trong giai đoạn tới. Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận, vẫn còn những hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. "Thời gian tới, tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm giải trình, tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư kinh doanh làm ăn" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhóm PV