Ngày 10-11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu (ĐB) Quốc hội.

Phiên chất vấn của kỳ họp này bắt đầu từ ngày 6-11, tổng thời gian dành cho hoạt động chất vất và trả lời chất vấn là 2,5 ngày. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các ĐB đã chất vấn các thành viên Chính phủ và gửi nhiều vấn đề "nóng" chờ Thủ tướng Chính phủ trả lời.

Các vấn đề như: Kịch bản tăng trưởng GDP trong bối cảnh dịch Covid-19; thu chi ngân sách, bảo vệ môi trường; phát triển thuỷ điện; giải ngân vốn đầu tư công; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia; liên kết vùng; giải pháp ứng phó với thiên tai... đã được các đại biểu Quốc hội quan tâm và chất vấn người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay 10-11

Trong đó có thể kể đến nội dung chất vấn của ĐB Đinh Công Nhường (Bình Định). Vị ĐB tỉnh Bình Định cho biết đại dịch Covid-19 hiện nay đang bùng phát trở lại mạnh mẽ trên thế giới, Việt Nam là nước có nền kinh tế mở nên sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo. Do vậy, dự kiến tăng trưởng GDP đạt khoảng 6% trong năm 2021 có thể không đạt được như dự kiến. 

"Vậy xin hỏi Thủ tướng có những giải pháp đột phá nào để đạt mức tăng trưởng GDP là 6% khi mà hầu hết các nền kinh tế thế giới đều tăng trưởng âm. Chính phủ đã xây dựng kịch bản cho GDP tăng trưởng thấp hơn 6% chưa?"- ĐB Đinh Công Nhường chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

Một số nội dung các ĐB nêu tại 2 ngày chất vấn vừa qua, các thành viên Chính phủ, trong đó có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trường Hoà Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham gia trả lời, giải trình làm rõ trước Quốc hội và cử tri. 

Đây cũng là phiên cuối cùng về hoạt động chất vấn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nhằm đánh giá lại một cách toàn diện kết quả triển khai các yêu cầu của Quốc hội được nêu trong các nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Minh Chiến - Văn Duẩn