Chiều 1-11, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với các bộ ngành và 4 địa phương gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định về công tác khắc phục hậu quả sau bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn.

Clip: Thủ tướng nghe đại diện UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo về các khu vực sạt lở núi ở tỉnh này

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đợt mưa lũ sau bão số 9 đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Đến thời điểm này, nhiều nơi vẫn còn cảnh màn trời chiếu đất, trẻ em chưa được đến trường, nhiều nơi chưa tiếp tế được lương thực thực phẩm, dịch bệnh có thể xảy ra. Trong khi đó, cơn bão số 10 có thể đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong vài ngày tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung nguồn lực để sớm tìm kiếm người dân đang bị mất tích - Ảnh 2.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo về công tác tìm kiếm các nạn nhân bị sạt lở vùi lấp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương, các cấp ngành đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả trước mắt, lâu dài để sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tập trung nguồn lực để sớm tìm kiếm người dân đang bị mất tích.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn, các địa phương nêu nguyên nhân về những vụ việc vừa qua để có hướng xử lý trong thời gian đến. "Hội nghị chưa kết luận nhưng có thể nêu ra nguyên nhân để ổn định dân cư trong thời gian đến. Bão lũ, địa chất biến đổi, xử lý thế nào, quy hoạch phát triển ổn định như thế nào, đảm bảo an toàn cho người dân trong tương lai ra sao? Cần có định hướng để Thủ tướng có chỉ đạo các cấp thực hiện trong thời gian đến, không phải cứ "nóng đâu phủi đó" – Thủ tướng yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, cho hay bão số 9 là cơn bão mạnh lịch sử trong 20 năm qua, gây thiệt hại nặng về người, tài sản của các tỉnh miền Trung.

Đại diện TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định cho biết cơn bão số 9 đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản ở các địa phương. Hiện nay, tại tỉnh Quảng Nam còn ít nhất 22 người mất tích do sạt lở núi, tại tỉnh Bình Định còn 23 ngư dân chưa được tìm thấy. Ngoài TP Đà Nẵng có thể "tự lo được", 3 địa phương còn lại đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để khắc phục hậu quả.

Tr.Thường