icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng nhắc tới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về xây dựng Đảng

Trọng Đức

(NLĐO)- Tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) ngày 10-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác xây dựng Đảng được chăm lo, đem lại niềm tin lớn cho nhân dân

Thủ tướng nhắc tới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về xây dựng Đảng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy

Chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, sáng 10-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy.

Báo cáo với cử tri, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, cho biết: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 20-5, kết thúc ngày 14-6. Tại kỳ họp, Quốc hội xem xét thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 9 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Từ sau kỳ họp thứ 6 đến nay, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tổ chức 11 cuộc giám sát, khảo sát về 4 chuyên đề; tổ chức 8 hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện; tiếp 40 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận 21 đơn thư của công dân. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã nhận được văn bản của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương trả lời 82/82 ý kiến, kiến nghị của cử tri; UBND thành phố đã trả lời 32/32 nội dung kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Kiến Thụy hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tại kỳ họp thứ 6. Những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội theo hướng ngày càng hiệu quả, bám sát đời sống dân sinh, tạo nên nhiều chuyển động tích cực ở các cấp, các ngành. Cán bộ, Đảng viên đã nỗ lực công tác với tinh thần vì một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Cử tri Phạm Văn Kiểm, thị trấn Núi Đối, chia sẻ, mặc dù trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, đất nước ta vẫn tiếp tục vững bước đi lên và đạt được nhiều thành tựu to lớn; uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao.

Thủ tướng nhắc tới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về xây dựng Đảng - Ảnh 2.

Cử tri Phạm Văn Kiểm băn khoăn trước những khó khăn của nền kinh tế đât nước

Cùng với đó, cử tri Phạm Văn Kiểm còn băn khoăn trước những khó khăn của nền kinh tế đất nước, nhất là những tác động bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới; bên cạnh đó sự thay đổi về mô hình tăng trưởng của nền kinh tế nước ta chưa cao; cơ cấu kinh tế vẫn phụ thuộc không nhỏ vào sản xuất nông nghiệp và khu vực nhà nước.

Cử tri mong muốn Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách phù hợp, có những giải pháp quyết liệt hiệu quả hơn, để thực hiện thắng lợi toàn diện mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Cử tri Nguyễn Văn Thơm, thị trấn Núi Đối, bày tỏ phấn khởi khi Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cử tri đề nghị Quốc hội sớm ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết số 45 đã đề ra. Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương có kế hoạch, chương trình cụ thể phối hợp chặt chẽ với TP Hải Phòng trong việc triển khai nghị quyết, nhất là việc đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng chiến lược kết nối liên vùng.

Cử tri Nguyễn Thị Hà, xã Thụy Hương, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, xem xét trong thời gian tới có chính sách đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, nhất là định hướng đầu ra sản phẩm nông nghiệp trên thị trường; đồng thời quan tâm đến chế độ, chính sách đối với cán bộ hợp tác xã, để các hợp tác xã hoạt động hiệu quả cao đáp ứng với yêu cầu và để Luật Hợp tác xã đi vào cuộc sống.

Nhiều cử chi đề nghị Chính phủ có chính sách phát triển mạng lưới giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học chất lượng cao tại Hải Phòng. Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục quan tâm, nghiên cứu sớm sửa đổi một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các nghị định liên quan cho phù hợp với Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Từ đó, giúp bảo đảm tính pháp lý, tính đồng bộ liên thông từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời đánh giá cao những tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Kiến Thụy.

Thủ tướng cho rằng Hải Phòng là thành phố phát triển tiêu biểu trong sự nghiệp phát triển đất nước, nhất là 4 năm sau Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay. Tăng trưởng liên tục từ từ 14-16%/năm, là một trong những nơi tăng trưởng cao nhất đất nước. Thu ngân sách thành phố cũng đạt cao, năm 2018 đã đạt 24.000 tỉ đồng. Hải Phòng là 1 trong những địa phương thu cao nhất cả nước, nhiều công trình được xây dựng, cơ sở vật chất từ cầu đường, xây dựng nông thôn mới được quan tâm đặc biệt.

Thủ tướng nhắc tới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về xây dựng Đảng - Ảnh 3.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri sáng 10-5

Thủ tướng nhấn mạnh: "Cái gốc cuối cùng của sự phát triển là để phục vụ người dân, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần nhân dân tốt hơn nữa. Hải Phòng đã cùng cả nước thực hiện tốt điều này".

Thông tin với cử tri về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay đời sống nhân dân tăng lên; an ninh quốc phòng được bảo đảm. Dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác xây dựng Đảng được chăm lo, đem lại niềm tin lớn cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng nhân dân được tốt hơn. Lần đầu tiên Việt Nam suất siêu lớn, tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư nước ngoài, nội lực nền kinh tế tốt hơn. Vị thế của Việt Nam tăng trên trường quốc tế...

"Các ngành kinh tế đều có sự tiến triển, nhưng ta phải phát triển các ngành về công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn, để vươn cao, vươn xa nền kinh tế số trong thời đại nền kinh tế 4.0"- người đứng đầu Chính phủ lưu ý.

"Nhiều ý kiến về việc tăng giá điện, giá xăng dầu. Nhưng chúng ta lâu lắm chưa tăng giá điện, trong khi đầu vào đều tăng. Giá điện Việt Nam thấp hơn so với các nước ASEAN. Việc ta tăng giá có lộ trình phù hợp, để bảo đảm nền kinh tế thị trường XHCN, bảo đảm được đời sống nhân dân. Giá điện hay xăng dầu tăng là do thế giới tăng quá nhanh, nhưng chỉ số lạm phát tại Việt Nam vẫn ở mức kiểm soát (dưới 4%)" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp thu các kiến nghị của cử tri về Luật Hợp tác xã, vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, việc tinh giản bộ máy và cơ chế đối với những người bị tinh giản, cũng như sẽ có kế hoạch triển khai các cơ chế, chính sách cho Hải Phòng, thực hiện nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về phát triển Hải Phòng trong thời gian tới.

Để tạo sức bật mới, xứng đáng với truyền thống, với sự phát triển chung của TP Hải Phòng, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng tiếp tục đầu tư đồng bộ hơn nữa, nhất là hệ thống giao thông để huyện Kiến Thụy phát triển, phát huy tiềm năng lợi thế. Bên cạnh đó, huyện chú trọng nâng cao tay nghề, năng suất lao động; sử dụng đất đai hiệu quả hơn, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, các dịch vụ khác; phát triển hệ thống giao thông, đón bắt thời cơ đường ven biển đi qua…

Chiều 10-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Báo cáo với Thủ tướng, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết 4 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2019 tăng 15,05%. Với tốc độ tăng trưởng như quý I/2019, tổng sản phẩm GRDP thành phố năm 2019 là 179.039 tỉ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020 (169.101 tỉ đồng). 4 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách nội địa đạt 8.523,6 tỉ đồng, tăng 33,7%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,01%; kim ngạch xuất khẩu đạt 4,38 tỉ USD, tăng 25,52%. 9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đã đề ra cho năm 2020 đều hoàn thành trước thời gian.

tt3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, nhấn mạnh Hải Phòng là thành phố tiêu biểu của sự phát triển, tăng trưởng cao, phát triển tương đối toàn diện và có định hướng chiến lược, liên kết phát triển.

Thủ tướng lưu ý cần xác định phát triển Hải Phòng không chỉ là sự phát triển cho một địa phương, mà là phát triển kinh tế vùng, kinh tế phía Bắc. Hải Phòng là trung tâm phát triển của cả phía Bắc - thành phố cần xác định đây là trách nhiệm của mình. Thành phố phải phấn đấu có quy mô phát triển ngang tầm với các thành phố lớn ở châu Á.

Thủ tướng gợi mở hướng phát triển mới cho Hải Phòng: Thành phố cần phát triển công nghệ và thu hút doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 và nền kinh tế số. Từ đó, Thủ tướng đặt ra yêu cầu Hải Phòng xây dựng thành phố thông minh, phải là một trong những thành phố đi đầu trong nền kinh tế số của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị thành phố quan tâm đến dịch vụ logistic để nơi đây trở thành trung tâm dịch vụ logistic lớn nhất, phát triển cảng biển hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút thêm nhiều hãng hàng không, mở thêm nhiều chuyến bay đến sân bay Cát Bi với tinh thần "mở cửa bầu trời".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo