Chiều 28-12, trước khi kết thúc ngày làm việc thứ nhất hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh lại nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng, dịch bệnh ở các quốc gia trên thế giới và trong khu vực đang diễn biến rất phức tạp, do đó các bộ ngành, địa phương không được lơ là, cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến các địa phương ở khu vực biên giới Tây Nam, cần tăng cường lực lượng để quản lý, giám sát khi vừa có ca bệnh nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng: Phát động toàn dân tố giác các đối tượng nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, các lực lượng biên giới cần phát động người dân tố giác các đối tượng nhập cảnh trái phép

Nói về bệnh nhân 1440 được công bố ngày 26-12, Thủ tướng Chính phủ cho biết người này từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở và về nhà tại Vĩnh Long. Sau đó, mẹ người này đã chủ động đi báo chính quyền và các cơ quan chức năng.

"Người mẹ này báo chính quyền với mục đích nhờ kiểm tra, xét nghiệm cho con trai và đúng là người con có kết quả dương tính với Sars-CoV-2, trở thành ca bệnh mới nhất xâm nhập cộng đồng"- Thủ tướng cho hay. Sau đó, cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết tiếp xúc để ngăn chặn khả năng lây nhiễm Covid-19 thêm trong cộng đồng từ ca bệnh 1440.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, các lực lượng ở biên giới phát động người dân tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép, khi phát hiện cần báo các cấp chính quyền để triển khai các biện pháp cần thiết.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường chốt chặn, kiểm soát tình hình người lạ mặt xâm nhập, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh, đã cung cấp một số thông tin về ca bệnh số 1440. Theo ông Ngọc, trường hợp này khai báo không thành khẩn, quanh co về khu vực nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, với tinh thần khẩn trương, Tây Ninh đã triển khai nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng để phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc cũng cho biết Tây Ninh đã phát động và sẵn sáng thưởng nóng, thưởng bằng hiện vật cho người dân khi phát hiện, tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, địa phương đã triển khai lực lượng để kiểm soát khu vực biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề.

Minh Chiến