Ngoài TP HCM và Hà Nội, 10 tỉnh, thành còn lại là Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

"Tùy tình hình từng địa phương, 12 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ cao cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22-4, cũng có thể là 30-4, tùy tình hình cụ thể từng địa phương" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đối với 15 tỉnh, thành được xếp trong nhóm "có nguy cơ trung bình" là: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 15.

Đối với các địa phương còn lại, tuy "nguy cơ thấp" nhưng khả năng lây nhiễm vẫn còn rất cao nên Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định danh sách phân loại 3 nhóm nguy cơ của của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 không phải là bất biến. Cuộc họp tới, Chính phủ sẽ xem xét đánh giá và điều chỉnh cho phù hợp, tùy theo diễn biến dịch bệnh. Thủ tướng cũng chỉ đạo tất cả các địa phương cần tiếp tục tạm dừng những hoạt động, dịch vụ không cần thiết.

Nhận định chiến lược phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả phải dựa trên cơ sở duy trì được sự liên tục của ngành kinh tế ở mức nhất định, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành cần chuẩn bị kế hoạch để khởi động lại nền kinh tế ngay khi chống dịch thành công.

"Chúng ta giảm thiểu tác động của dịch chứ không thể không bị tác động. Ban chỉ đạo cần từng bước giảm dần giãn cách xã hội thận trọng, đồng bộ với những bước đi phù hợp hoàn cảnh cụ thể từng địa phương, linh hoạt nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, đời sống của nhiều tầng lớp" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đến lúc này, Việt Nam chưa có người tử vong vì dịch bệnh Covid-19 là điều đáng tự hào, trong khi trên thế giới có hàng chục ngàn người tử vong.Song, không vì thế mà được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng việc tiếp tục cách ly xã hội là cần thiết, song ông đề nghị xem xét, điều chỉnh ở mức độ phù hợp với tình hình từng địa phương để đảm bảo được 2 nhiệm vụ: vừa chống dịch vừa phải bảo đảm cuộc sống người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã bàn thảo chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành ba nhóm, gồm: có nguy cơ cao, có nguy cơ trung bình và có nguy cơ thấp.

Dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ lưỡng, 12 tỉnh, thành được xếp vào nhóm "có nguy cơ cao" gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

"Ban chỉ đạo kiến nghị các tỉnh, thành này sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, ít nhất đến ngày 22-4. Sau đó, Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá và báo cáo, đề xuất Thủ tướng quyết định" – ông Nguyễn Thanh Long nói.

Phan Anh