Chiều 1-11, trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) về việc lấy phiếu tín nhiệm, đánh giá của ĐB Quốc hội với các thành viên Chính phủ có số phiếu cao thấp khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví.5 ngón tay có ngón dài, ngón ngắn nhưng đều nằm trên bàn tay. Và bàn tay đó chụm lại chính là sự đoàn kết trong Chính phủ với 30 vị uỷ viên BCH Trung ương Đảng, 6 vị uỷ viên Bộ Chính trị.

Các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn

"Có một câu cho rằng "trăm dâu đổ đầu tằm". Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng trả lời ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm về việc lấy phiếu tín nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 1-11 - Ảnh: Ý Như

Người đứng đầu Chính phủ đưa ra một số giải pháp để bộ máy của mình hoạt động đều tay, trách nhiệm, hiệu quả hơn. Theo đó, Thủ tướng phải chỉ đạo, đôn đốc tốt hơn đối với các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành.

Ông chỉ ra thực tế cùng một cơ chế, cùng một chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt, ngược lại có nơi còn trì trệ do điều hành gây ra. Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tầm quan trọng của việc tự học, tự rèn luyện, đổi mới sáng tạo. Cán bộ phải sát cơ sở, sát địa phương để không "đuổi gà qua đám giỗ", sơ sài vô trách nhiệm, sợ gian khổ. "Nếu không làm được, vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Không hợp thức hóa cái sai

Trả lời chất vấn của ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) về việc thực hiện kết luận thanh tra về quản lý đất đai của TP Đà Nẵng đã được ban hành nhiều năm trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết TP Đà Nẵng đã nỗ lực, cố gắng để thực hiện hầu hết các nội dung trong kết luận thanh tra, trong đó tập trung khắc phục các sai phạm xảy ra.

"Còn 2 vấn đề vướng mắc, thứ nhất là xử lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái pháp luật. Thứ 2 là thu hồi về nhà nước khoản tiền 10% mà thành phố đã giảm trái quy định. Vấn đề cơ bản của 2 việc này là Đà Nẵng đều làm trái luật, tất nhiên là từ nhiều năm trước, không phải các đồng chí đương chức hiện nay. Nguyên tắc là đã sai thì phải khắc phục, pháp luật không cho phép chúng ta hợp thức hóa cái sai"- người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ nghiên cứu giải quyết đề nghị của TP Đà Nẵng. Ngày 20-7 vừa qua, Phó Thủ tướng họp với các bộ, ngành thống nhất giao Thanh tra Chính phủ cùng TP Đà Nẵng rà soát, phân loại từng trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất trái pháp luật để có biện pháp phù hợp đối với từng trường hợp, trên tinh thần không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Minh Chiến