Chiều 29-7, tại Hội trường Tỉnh ủy Kiên Giang đã diễn ra lễ trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Kiên Giang trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức. Đây là hoạt động kết nối diễn ra trong chuỗi sự kiện của hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết Việt Nam có trên 3.260 km bờ biển, diện tích mặt biển hơn 1 triệu km2. 28/63 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam.

Thủ tướng trao cờ Tổ quốc cho ngư dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ Tổ quốc trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân Ảnh: QUANG LIÊM

Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự tài trợ, đồng hành của nhiều doanh nghiệp. Ban Biên tập Báo Người Lao Động chân thành cảm ơn các đơn vị: Tập đoàn TH, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), Công ty CP Sản xuất và Thương mại PP, Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP.

Mọi đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" xin gửi về: Chủ tài khoản: Báo Người Lao Động; số tài khoản: 0100.1000.3215.7008 tại Ngân hàng OCB-SGD TP HCM. Nội dung: Đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Chương trình này có ý nghĩa tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển; để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Đồng thời, chương trình còn có ý nghĩa tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Báo Người Lao Động sẽ phối hợp cùng các ban, ngành, địa phương; huy động sự đóng góp của các tập đoàn, doanh nghiệp, đoàn - hội, các cá nhân trong và ngoài nước... tặng 1 triệu lá cờ Tổ quốc cho đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân tại khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau. Bên cạnh đó, chương trình sẽ phối hợp tuyên truyền trong cộng đồng ngư dân các chính sách pháp luật của nhà nước, về Luật Biển quốc tế, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền khi ra khơi.

"Thực hiện chương trình rất ý nghĩa này tại Kiên Giang trong những ngày cuối tháng 7, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" bày tỏ sự tri ân đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước, những gia đình đã có công lao to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Ban Biên tập Báo Người Lao Động tin tưởng rằng từ sự chung tay của toàn xã hội, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ góp phần tạo động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng mà ông cha đã dựng xây và gìn giữ suốt hàng ngàn năm qua" - ông Tô Đình Tuân phát biểu.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã trao tặng cờ Tổ quốc cùng thuốc và vật dụng y tế thiết yếu cho ngư dân tỉnh Kiên Giang. Tính đến nay, chương trình đã trao 25.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Ngãi, Kiên Giang.

Có mặt tại buổi lễ, đại tá Nguyễn Đình Khương, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4, rất ấn tượng với chương trình. "Thời gian qua, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 cũng đã làm rất nhiều chương trình tương tự và chúng tôi hy vọng Báo Người Lao Động sẽ phối hợp cùng chúng tôi làm thật nhiều chương trình ý nghĩa như thế này trong thời gian tới" - đại tá Nguyễn Đình Khương nói. 

Ngư dân TRẦN KHÉO (ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang):

Ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt trong đời ngư dân của tôi. Giờ tuổi tác đã không cho phép tôi ra khơi nhưng tôi vẫn thấy tự hào vì các con cháu tôi vẫn tiếp nối và giữ lửa nghề đánh bắt truyền thống của gia đình. Chương trình này thật sự rất ý nghĩa và là động lực để tôi và con cháu mình tiếp tục vươn khơi bám biển.

Ngư dân NGUYỄN THANH HÙNG (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá):

Vững chí ra khơi

Hơn 20 năm đánh bắt xa bờ, nhờ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà hôm nay tôi có cơ hội tham dự một sự kiện trọng đại và được đích thân Thủ tướng Chính phủ trao cờ. Đây không chỉ là vinh dự mà còn là động lực rất lớn để tôi quyết tâm bám biển.

Ngư trường bây giờ đầy bất trắc. Ngư dân cố gắng ra khơi mưu sinh và thường gặp phải những chuyến biển thất bát. Từng có đôi chút nản lòng nhưng giờ tôi cảm thấy tự hào là ngư dân và sẽ vững chí hơn để ra khơi cùng với lá cờ Tổ quốc thiêng liêng.

Ngư dân LƯU VĂN TIẾP (ngụ phường An Hòa, TP Rạch Giá):

Bảo vệ ngư dân trên biển

Tôi có đội tàu hơn 10 chiếc, thời gian qua gặp nhiều bất ổn trên ngư trường nên giờ chỉ còn lại 8 chiếc. Trong suốt quá trình đánh bắt mấy chục năm, điều đáng sợ nhất là bị tàu nước ngoài đụng chìm, bị bão chìm và nhiều ngư phủ gặp nạn, mất tích... Tôi mong chương trình cùng ngành chức năng cố gắng phối hợp tạo hành lang pháp lý bảo vệ ngư dân, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm trên biển.

DUY NHÂN