Hoạt động kể từ năm 2013, chợ đồ cổ mở cửa từ từ 6 giờ sáng tới 14 giờ chiều. Mỗi khách tham quan khi vào cổng đều mất một khoản phí 30.000 đồng đã bao gồm một phần nước uống.

Gọi là chợ đồ cổ nhưng sẽ đúng hơn với cái tên chợ đồ xưa. Bởi theo những chủ gian hàng ở đây, đồ cổ hiện nay rất hiếm và nhu cầu người mua cũng khiêm tốn nên hầu hết hàng hóa được bày bán ở đây là những món đồ xưa từ hàng chục, thậm chí hàng trăm năm trước, không ít trong số đó là những món đồ gia dụng rất quen thuộc với mức giá giao động từ vài chục ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng. Với những ai không biết chơi đồ cổ, không đam mê sưu tầm đồ xưa thì đây sẽ là những vật không có giá trị. Nhưng với những người sành sỏi thì nó trở thành một câu chuyện khác.

Có lẽ, chợ đồ cổ bao năm qua tồn tại trong con hẻm nhỏ nhưng vẫn tấp nập khách một phần là bởi cung cách phục vụ, sự thân thiện, cởi mở của những chủ cửa hàng ở đây. Bởi chỉ cần hỏi một, họ sẽ vui vẻ chia sẻ hết những món đồ quý giá mà mình có với sự đam mê dễ dàng nhận thấy.

Tất cả món hàng ở đây đều được người bán sắp xếp ngăn nắp nhằm để người mua dễ nhìn ngắm, lựa chọn. Từ chiếc bật lửa Zippo, đồng hồ cũ, những món nữ trang cổ, đĩa nhạc xưa, bình bi-đông hay những chiếc mũ cối từ thời kháng chiến chống Mỹ, tấm thẻ căn cước lâu đời hay thậm chí là cái loa trong rạp xiếc ngày xưa vẫn được lưu giữ ở đây một cách cẩn thận.

Không những thế, phiên chợ nơi đây còn là nơi hội tụ của hàng chục chiếc xe cổ có giá trị cao. Mỗi thứ bảy hàng tuần, khoảng sân nho nhỏ ở đây cũng là nơi để những tay yêu xe cổ gặp gỡ, hội ngộ.

Xe cổ ở đây là những chiếc Vespa, "biệt đội" Honda 67, 68, 69, 70, 72 sau 50 năm vẫn giữ được màu sơn, nguyên vẹn đến từng con ốc vít.

Với những ở đây, những chiếc xe này đã trở thành vật vô giá, là niềm đam mê vô tận. Thế nên chỉ cần vào đây, nhâm nhi ly cà phê và "đàm đạo" về trăm câu chuyện về xe là đủ giải tỏa bao nhiêu bộn bề cuộc sống.

Đi chợ đồ cổ, không mua cũng không sao, chủ yếu là để thỏa mãn niềm đam mê với những thứ đồ đã đi cùng thời gian, gắn liền với thời kỳ lịch sử. Phiên chợ này không chỉ thu hút đông đảo người dân trong thành phố mà nhiều vị khách nước ngoài cũng tranh thủ đến đây chiêm ngưỡng và tự tay chọn lựa những món đồ xưa làm quà cho bè bạn, gia đình sau chuyến du lịch Việt.

Mỹ Uyên-Hải Lê