Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió đông nam trên cao hoạt động mạnh nên đêm nay và sáng ngày mai 16-10 ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Nam Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 120 mm. Từ chiều mai, mưa ở Bắc Bộ giảm nhanh.

Thừa Thiên-Huế và khu vực các tỉnh Trung Bộ sẽ có mưa rất to - Ảnh 1.

Lực lượng cứu nạn tìm kiếm các nạn nhân tại Khu vực Trạm kiểm lâm 67 bị vùi lấp - Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Trung Bộ nên từ ngày 16 đến 21-10, ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa từ ngày 16 đến 21-10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800 mm, có nơi trên 900 mm.

Ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế phổ biến 300-500 mm, có nơi trên 500 mm. Ở các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300 mm, có nơi trên 350 mm.

Từ đêm 16 đến ngày 18-10, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Cảnh báo sau ngày 21-10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa lớn

Theo đánh giá của ông Mai Văn Khiêm, trên đất liền đáng ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung. Ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6 đến 13-10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện.

"Ngoài ra, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân"- ông Khiêm cho hay.

Văn Duẩn