Không để tăng ca dương tính, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong. Phải bố trí lực lượng để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Ngoài ra, còn đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, xử lý nặng những trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các tỉnh không để bất cứ người dân nào thiếu ăn trong thời điểm này.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 tại ĐBSCL - Ảnh 1.

Lực lượng Quân khu 9 phun hoá chất tại khu vực có ca nhiễm Covid-19 ở Cần Thơ - Ảnh: CA LINH

Tại tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh thiết lập vùng cách ly y tế tại một số địa phương xuất hiện ổ dịch cộng đồng. Đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp người dân ra ngoài đường khi không cần thiết.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn rất phức tạp trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương tiếp tục đặt tinh thần cao nhất cho công tác phòng chống dịch, rà soát các khâu, quy trình để khắc phục kịp thời. Liên quan đến khâu xác định nhóm, chuỗi lây nhiễm, ông Phong yêu cầu rút nhanh thời gian truy vết và xác định các nhóm đối tượng, giải quyết nhanh các công việc liên quan đến ca mới. Người cách ly, người xuất viện khi về nơi cư trú phải được quản lý, giám sát chặt chẽ, có xét nghiệm định kỳ.

Theo ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, hiện tỉnh đã áp dụng biện pháp phòng dịch cao hơn quy định tại Chỉ thị 16. "Theo quy định thì thời gian cách ly y tế đối với F1 là 14 ngày nhưng áp dụng biện pháp "cứng" hơn là nâng lên 21 ngày. Nhưng hiện còn vướng ở Nghị quyết 68/NĐ-CP, trong đó có quy định hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với F1. Nếu thời gian cách ly tăng lên 21 ngày thì số tiền hỗ trợ những ngày phát sinh đó sẽ chi trả như thế nào? Tỉnh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, muốn làm cho chắc nhưng vướng cái khó như vậy" - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói.

Sáng 21-7, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, chỉ đạo chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau tạm dừng đối với hoạt động thu lãi ngân hàng định kỳ, thu tiền điện, nước, cước viễn thông..., chỉ thực hiện thu lãi, phí qua các nền tảng mạng; xem xét, không tính lãi quá hạn cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Đối với các xã, phường trong nội ô TP Cà Mau thì cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) cho các hộ dân, mỗi hộ chỉ sử dụng được 1 giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) để ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Riêng với các thị trấn, tùy theo tình hình thực tế, nếu kiểm soát được việc thực hiện giãn cách xã hội, không tập trung đông người thì xem xét, không cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường). Đối với các xã còn lại, không cần thiết cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) trừ trường hợp người dân có nhu cầu đi lại ngoài phạm vi xã, huyện trong những trường hợp thật sự cần thiết…

Tránh "ngoài chặt, trong lỏng"

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, việc thực hiện Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh, thành phía Nam là một biện pháp để ngăn chặn lây lan dịch bệnh giữa các tỉnh trong khu vực với nhau, đặc biệt từ TP HCM.

Tại mỗi địa phương, có những xã, huyện có nguy cơ rất cao nhưng có những vùng có nguy cơ thấp hơn. Do đó, việc thực hiện giãn cách xã hội không chỉ bảo vệ an toàn cho chính các địa phương có nguy cơ cao mà còn bảo đảm an toàn cho khu vực khác có nguy cơ thấp hơn. Tuy nhiên, dù thực hiện giãn cách xã hội theo mức độ nào cũng đều phải làm nghiêm, tránh hiện tượng "ngoài chặt, trong lỏng".

Để tận dụng khoảng "thời gian vàng" trong 14 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, điều quan trọng nhất là các địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị này. Mỗi địa phương nghiên cứu phương án hợp lý, linh hoạt với đặc điểm kinh tế - xã hội.

N.Dung

Nhóm phóng viên