Những ngày qua, dư luận tại TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) xôn xao trước thông tin học sinh (HS) lớp 1 phải đóng 16 triệu đồng cho các khoản thu đầu năm tại Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh.

Thực hư thông tin HS lớp 1 phải đóng 16 triệu đồng - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Chu Văn An - nơi bị tung tin không chính xác về các khoản thu đầu năm học mới

Sau khi có thông tin trên, lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP kiểm tra, làm rõ. Ngày 8-9, nhà trường đã gởi đến phụ huynh thông báo các khoản thu đầu năm học 2017- 2018. Trong đó, có nhiều khoản thu tự nguyện và thu theo từng tháng. Cụ thể, các khoản thu thống nhất giữa nhà trường với ban đại diện cha mẹ HS (BĐD CMHS), gồm: phí dạy 2 buổi/ngày là 80.000 đồng/tháng/HS (thu từng tháng); bán trú là 36.500 đồng/ngày. Khoản thu thống nhất toàn trường (thu theo tự nguyện của HS nếu tham gia) là tiền học tiếng Anh. Cụ thể, lớp 1 và lớp 2 là 600.000 đồng/tháng (học 4 tiết/tuần, có giáo viên nước ngoài). Lớp 3 là 360.000 đồng/tháng (2 tiết/tuần, có giáo viên nước ngoài). Như vậy, HS lớp 1 và lớp 2 đóng 780.000 đồng, HS lớp 3 là 540.000 đồng... Các khoản thu trên chưa tính tiền học bạ, sổ liên lạc, tiền bán trú 36.500 đồng/ngày/HS và quỹ hoạt động của BĐD CMHS (tự nguyện đóng góp).

Thực hư thông tin HS lớp 1 phải đóng 16 triệu đồng - Ảnh 2.

Thông báo các khoản thu của Trường Tiểu học Chu Văn An

Thầy Nguyễn Hoàng Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, cho biết nhà trường không chủ trương thu bất kỳ khoản thu nào khác để trang bị các thiết bị trường, lớp như: máy chiếu, laptop, tivi… và gây quỹ của lớp học. "Phụ huynh muốn đóng góp, hỗ trợ thì nhà trường nhận qua việc tài trợ để trang bị chứ không có chủ trương thu theo từng phụ huynh. Đối với các khoản thu tự nguyện, nếu HS tham gia thì nhà trường mới thu và thu theo tháng chứ không cộng gộp cả năm. Riêng tiền bán trú 36.500 đồng/ngày, trong đó có suất ăn là 22.000 đồng/HS, còn lại là phí sinh hoạt bán trú", thầy Thanh giải thích.

Lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh cũng khẳng định, thông tin HS tiểu học phải đóng 16 triệu đồng là không chính xác, gây hiểu lầm trong phụ huynh HS. UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh nếu phát sinh hiện tượng lạm thu, tránh việc tạo áp lực, gánh nặng cho phụ huynh HS vào đầu năm học.

Tin - ảnh: LÊ KHÁNH