Ngày 16-10, ông Võ Nguyên Nam, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang, cho biết vào đầu năm 2017, đơn vị này đã có tờ trình gửi UBND tỉnh An Giang về việc trình duyệt chủ trương đầu tư trụ sở làm việc của Đội QLTT số 10 (nay là số 6) tại khu vực thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân với tổng vốn đầu tư trung hạn là hơn 4 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh. Đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm thực hiện dự án này là Chi cục QLTT (nay là Cục QLTT). Quá trình triển thực hiện đều được sự góp ý của Sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Phú Tân cùng các cơ quan chuyên môn khác.

Thực hư trụ sở Đội QLTT xây bề thế trên đất cấm ven sông Tiền - Ảnh 1.

Trụ sở Đội QLTT số 10 tại khu vực thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân

Đến ngày 14-4-2017, Sở Xây dựng có công văn gửi UBND huyện Phú Tân về việc hướng dẫn công tác quản lý quy hoạch đô thị và vị trí xây dựng trụ sở làm việc của Đội QLTT số 10. Theo đó, UBND huyện Phú Tân xét thấy việc bố trí cây xanh tại vị trí đề xuất trước đây rất khó thực hiện việc giải tỏa và tái định cư vì khu vực này có mật độ dân cư dày đặc cũng như đã hình thành từ lâu đời. 

Từ đó, UBND huyện Phú Tân tiến hành tính toán thủy lực đánh giá dòng chảy, tính ổn định của bờ sông Tiền trước khi điều chỉnh quy hoạch chung để bố trí dân cư và công trình công cộng theo chủ trương cho phép của UBND tỉnh. Do đó, Sở Xây dựng nhận thấy việc xây dựng trụ sở mới của Đội QLTT số 10 đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho phép và nội dung đề xuất được thực hiện tại vị trí hiện hữu là cần thiết vì phù hợp với yêu cầu về tiến độ đầu tư để sớm đưa công trình vào sử dụng. 

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực tiến hành khảo sát sự ổn định của cung trượt, đảm bảo sự ổn định nền đất tại khu vực này. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Phú Tân cập nhật vị trí trụ sở này vào đồ án quy hoạch chung của thị trấn Phú Mỹ điều chỉnh sau này trình cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt để phục vụ tốt cho công tác quản lý của địa phương.

Thực hư trụ sở Đội QLTT xây bề thế trên đất cấm ven sông Tiền - Ảnh 2.

Còn đây là văn bản của Sở Xây dựng An Giang gửi UBND huyện Phú Tân vào giữa tháng 4-2017

"Trụ sở làm việc của Đội QLTT số 10 chỉ là dạng nhà cấp III với 1 trệt, 2 lầu. Tổng diện tích sàn xây dựng hơn 390 m2 với chiều cao tối đa 13,8m. Tổng nguồn vốn đầu tư sau khi thẩm định lại là gần 3,8 tỉ đồng. Trước đây, cũng có ý kiến cho rằng trụ sở Đội QLTT số 10 chỉ nên nâng cấp, sửa chữa chứ không nên xây mới vì chưa phù hợp với quy hoạch của địa phương. Tuy nhiên, qua kết quả khảo sát của các sở ngành liên quan cũng như điều chỉnh quy hoạch của địa phương, UBND tỉnh An Giang đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng mới vì nó đã xuống cấp trầm trọng. Hơn nữa, khi công trình đưa vào sử dụng góp phần đáp ứng nhu cầu cải cách thủ tục hành chính của địa phương cũng như của tỉnh vì cán bộ có nơi làm việc ổn định, khoa học, thuận lợi và hợp lý. Trụ sở mới này vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng cách nay hơn tháng"- ông Nam khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh An Giang, cho biết bà chỉ nghe loáng thoáng về việc trước đây có ý kiến cho rằng không nên cho xây dựng mới trụ sở làm việc của Đội QLTT số 10 vì không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Tuy nhiên, qua xem xét lại các hồ sơ có liên quan thì dự án đã được Sở Xây dưng cho xây dựng mới theo đúng chủ trương và dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

"Tôi mới về làm lãnh đạo Sở Xây dựng gần đây nên không nắm rõ việc người tiền nhiệm đã ký văn bản thống nhất cho xây dựng trụ sở làm việc mới của Đội QLTT số 10. Hiện nay, UBND huyện Phú Tân cũng đang lập quy hoạch điều chỉnh tổng thể trên địa bàn toàn huyện, trong đó có khu vực này nên có thể nói công trình xây dựng đúng chủ trương đã được phê duyệt"- bà Thúy khẳng định.

T.Nốt