Ngày 28-11, trên mạng xã hội facebook lan truyền bức ảnh một cụ bà cầm trên tay phần "quà cứu trợ" là một bóp đánh răng và 2 bịch băng vệ sinh. Kèm theo hình ảnh là tên cụ bà Nguyễn Thị Y. (107 tuổi; địa chỉ tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Sau khi hình ảnh này được đưa lên mạng, rất nhiều tài khoản facebook vào bình luận với những lời lẽ rất nặng nề hướng đến chính quyền địa phương và các nhà cứu trợ.

Họ cho rằng các nhà cứu trợ lẫn chính quyền không tâm lý khi đưa hàng cứu trợ là băng vệ sinh cho người dân vùng lũ.

Thực hư vụ cụ bà nhận quà cứu trợ là băng vệ sinh - Ảnh 1.

Dân mạng xôn xao trước hình ảnh "quà cứu trợ" là bàn chải đánh răng và băng vệ sinh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 28-11, ông Thái Ngọc Ôi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đại Nghĩa, xác nhận cụ bà trong bức ảnh chính là người dân ở thôn Mỹ Liên (xã Đại Nghĩa).

Tuy nhiên, ông Ôi cho biết đây không phải là quà cứu trợ bão lụt mà là quà do một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho dân địa phương theo kế hoạch từ trước.

Cụ thể, ngày 27-11, tổ chức phi chính phủ nói trên về trao quà cho người dân huyện Đại Lộc trong đó có xã Đại Nghĩa. Mỗi phần quà gồm 500.000 đồng và gói dụng cụ gia đình đối với hộ có 2 nhân khẩu, 750.000 đồng và gói dụng cụ gia đình đối với hộ có 3 nhân khẩu trở lên.

"Người ta đóng gói từ trước đưa về xã và xã lập danh sách các hộ để trao quà chứ mình cũng không mở ra xem trong đó có cái gì. Tuy nhiên, cái này không phải là quà cứu trợ vì cái này bên ủy ban nhận, nếu là cứu trợ thì bên mặt trận của chúng tôi nhận" - ông Ôi cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Đại Lộc, cũng cho biết có nghe phản ánh về việc người dân, trong đó có các cụ già nhận quà là băng vệ sinh.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, huyện là bên nhận quà, người ta cho gì thì nhận cái đó, miễn là không phải hàng cấm hay hàng kém chất lượng là được. Người dân nếu nhận mà không sử dụng được có thể nhường cho hộ khác.

Ông Vũ cho biết thêm tổ chức phi chính phủ này trao tổng cộng 3.500 suất cho huyện Đại Lộc, gồm tiền mặt kèm phần quà là dụng cụ gia đình.

Trần Thường