Người phụ nữ mặc áo vàng xuất hiện trong clip "bắt cóc" 3 cháu nhỏ cũng có mặt hợp tác với cơ quan công an thực nghiệm lại hiện trường phục vụ quá trình điều tra. Đó là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1984, quê Quảng Ninh).

Thực nghiệm hiện trường căn nhà tranh chấp khiến thẩm phán, giảng viên bị bắt - Ảnh 1.

Ông Lâm Hoàng Tùng được đưa đến thực nghiệm hiện trường

Thực nghiệm hiện trường căn nhà tranh chấp khiến thẩm phán, giảng viên bị bắt - Ảnh 2.
Thực nghiệm hiện trường căn nhà tranh chấp khiến thẩm phán, giảng viên bị bắt - Ảnh 3.
Thực nghiệm hiện trường căn nhà tranh chấp khiến thẩm phán, giảng viên bị bắt - Ảnh 4.

Lực lượng công an phong toả quanh khu vực căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đến nay, công an xác định thêm vai trò của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1984, quê Quảng Ninh) và bà Nguyễn Thị Hạnh, trưởng phòng Thừa phát lại quận 1 liên quan đến vụ bắt giữ 3 cháu nhỏ và tranh chấp căn nhà. 

Thực nghiệm hiện trường căn nhà tranh chấp khiến thẩm phán, giảng viên bị bắt - Ảnh 5.

Bà Tâm xuất hiện trong clip bắt giữ cháu nhỏ đưa ra khỏi nhà

Trước đó, Công an quận 1 đã tổng đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM để làm rõ hành vi "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Theo điều tra từ Công an quận 1, ngày 10-10-2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 của bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu và đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng). Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện: "Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi số tiền 1 tỉ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng...".

Ngày 2-11-2017, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỉ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục thi công hoàn chỉnh. Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu. Bà Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình.

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Việc bà Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo.

Việc ông Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại Quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con bà Thảo lên xe taxi định chở đi (nhưng bị ngăn cản); thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo ra khỏi nhà (bị ngăn cản nên không thực hiện được) là không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện.

Riêng ông Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Tin-ảnh: Sỹ Hưng